Gải pháp

Biện pháp xử lý khe nứt và chống thấm bể phốt

Hiện tượng nứt bê tông tại các hạng mục xây dựng hiện nay diễn ra khá phổ biến. Các vết nứt lớn là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng rò rỉ, thấm nước làm tổn hại đến kết cấu chung của công trình xây dựng. Nếu không xử lý chống thấm một cách kịp thời và triệt để, về lâu dài các vết nứt này sẽ làm giảm tuổi thọ công trình, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến hư hại và hỏng cục bộ công trình.Hôm nay, chúng tôi xin gửi  đến quý khách hàng quy trình xử lý khe nứt và chống thấm bể phốt.

I.       Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này chủ yếu là do sự biến đổi về khí hậu, nền móng bị lún sụt, mức độ chịu tải trọng không đồng đều, chất lượng bê tông không đảm bảo, sử dụng các chất phụ gia đông cứng quá nhanh, do quá trình thi công bê tông để xảy ra hiện tượng mạch ngừng, hoặc quá trình lắp ghép cốt thép không đạt chuẩn.

II.   Hiện trạng

 chống thấm bể phốt

 

chống thấm bể nước ngầm

Ảnh chụp bể phốt bị rò rỉ thấm nước

III.  Giải pháp

 • Đối với khí hậu Việt Nam nhìn chung các khe nứt thường xảy ra phổ biến ở mức nhỏ dao động từ 0.15mm đến 1mm do đó chúng tôi áp dụng phương pháp bơm keo Epoxy sử dụng hệ thống bơm xy lanh hoặc bơm bằng máy áp lực. Thông qua đó dung dịch keo Epoxy được len lỏi vào sâu bên trong các vết nứt, các chất keo Epoxy thẩm thấu từ từ lấp đầy các vết nứt từ trong tới ngoài.
 • Khi được sửa chữa với những loại keo chuyên dụng, bê tông được tăng khả năng chịu lực, chống ăn mòn do thời tiết, và tăng tuổi thọ (Ngay tại vị trí bị nứt, sau khi bơm keo, chất lượng bê tông tốt hơn bê tông ở những vị trí lân cận).

 Chúng tôi đề xuất với quý khách hàng sản phẩm DH-200w.

Mô tả Sản phẩm

+        DH-200w là vữa trám khe nứt  siêu nhỏ đông kết nhanh, không gây tách lớp. Loại keo được sử dụng để xử lý vết nứt có các ưu điểm sau:
- Độ nhớt thấp nên keo dễ dàng thấm sâu và lan toả vào bên trong các khe nứt
- Kết dính các vết nứt rất tốt sau khi đóng rắn (kể cả bề mặt ướt)
- Không co ngót (Do không chứa các hợp chất bay hơi)
- Có khả năng kháng nước và hoá chất tốt

IV. QUY TRÌNH THI CÔNG

 1. Công tác chuẩn bị
 • Nhân sự: 01 Giám sát kỹ thuật, từ 2 đến 4 công nhân
 • Vật tư vật liệu: Keo trám khe, kim bơm, Epoxy, PU
 • Dụng cụ thi công: Máy bơm áp lực cao, giàn giáo, chổi cọ, xi lanh, găng tay, máy xịt rửa, máy mài, máy khoan, máy đục, bay, xô, đầu khuấy hóa chất…
 • Mặt bằng công trình: Theo khảo sát
 1. Các bước thi công
 • Xử lý vết nứt: Gồm 5 bước
 • Bước 1:

-          Kiểm tra các vết nứt cẩn thận để xem độ dài và độ rộng.

-          Chuẩn bị bề mặt thật kỹ, làm sạch dầu, bụi bẩn bằng bàn chải hoặc máy cầm tay

kiểm tra vết nứt

Ảnh xử lý vết nứt

Bước  2:

-          Xác định, đánh dấu, khoan các vị trí các điểm cần gắn xy lanh để bơm dựa vào các thông số kỹ thuật của xy lanh và độ rộng vết nứt

-          Đặt valve 1 chiều vào lổ đã khoan và vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi valve bám chặt vào bêtông. Sau đó trám kín 2 mặt của vết nứt.

định vị vết nứt

Ảnh công trình

-Bước 3:

-          Bơm keo Epoxy vào bên trong vết nứt bằng máy bơm áp lực cao TC-600/ TC-500/ Penten

-         

 Bước 4:

-          Khi công việc bơm keo hoàn thành, sau 1 giờ có thể gỡ các valve 1 chiều ra, làm phẳng và vệ sinh sạch lại bề mặt của điểm rò rỉ.

-         

 Bước 5:

-          Kiểm tra kỹ thuậttại các vị trí được bơm keo để đảm bảo đạt yêu cầu cho phép về xử lý nứt bê tông và chuyển sang bước chống thấm.

Trên đây là quy trình xử lý vết nứt và chống thấm bể phốt thuộc dự án Bệnh Viện Phụ  Sản Quốc Tế Hải Phòng thực hiện năm 2014. Mọi thông tin  chi tiết xin gửi về cho chúng tôi vào mail ngocvietthai@chongtham.vn để  dịch vụ Chống thấm Việt Thái ngày một nâng cao hơn.

 

 

 

 

 Gải pháp khác