Dịch vụ kỹ thuật

Chống thấm mái vườn - mái xanh

Thật thú vị khi mỗi nhà, mỗi công ty, xí nghiệp lại có một vườn treo Babylon của riêng mình. Đây là một xu hướng đang phát triển với tinh thần hướng tới thiên nhiên và tiết kiệm năng lượng. Mái vườn vửa có khả năng chống nóng lại vừa tạo ra một khu sinh thái thu nhỏ với cỏ, hoa, thác nước.. .

  Chống thấm loại mái này cũng tương tự với chống thấm mái bằng. Có khác là yêu cầu kỹ thuật thi công cao hơn vì mái vườn thường có các tiểu cảnh khô(ướt) đi kèm. Do vậy có nhiều chi tiết, góc cạnh hơn. ( Chống thấm tường, chống thấm sàn, chống thấm cổ ống, bo góc, cạnh, máng, rãnh, seno..) Có thể nói đây kỹ thuật chống thấm mái vườn có yêu cầu kỹ thuật cao nhất trong công nghệ chống thấm mái. Thợ thi công vừa phải có trình độ chống thấm cao vừa phải có khả năng hoàn thiện ( trát, ốp, lát) giỏi.

Yêu cầu chống thấm mái vườn, mái xanh:

1.     Về vật liệu chống thấm:

·         Bóng mịn, Kháng rêu và nấm mốc.

·         Là màng tự bảo vệ (self-protected)

·         Có khả năng kháng axit, kháng kiềm, trơ với các phản ứng hóa học

·         Đặc biệt : vật liệu không gây độc, tuổi thọ lâu bền. Về thi công chống thấm:

·         Tùy từng loại vật liệu áp dụng mà có thể thi công chống thấm trên bề mặt gồ ghề hoặc phẳng. Tuy nhiên nhất thiết bề mặt thi công phải sạch không bám dính tạp chất: dầu, vữa non, bụi bẩn…vv

·         Trám bít các khe, kẽ nứt bằng keo phủ, keo trám khe ( Cần xác định rõ các vết nứt. Chỉ có thợ lành nghề mới làm tốt khâu này

Mái vườn với tiểu cảnh

1.     Thi công theo đúng hướng dẫn và chỉ định của loại vật liệu:

·         Đối với chống thấm dạng màng :

·         cần làm khô bề mặt chống thấm,

·         Dùng đèn khò, khò đều để lớp màng tan chảy và bám dính thật tốt.

·         Biên độ chồng mí giữa mỗi lần tiếp giáp là 50 cm

·         Đối với chống thấm dạng lỏng: Tất cả bề mặt sau khi vệ sinh sạch sẽ phải được phun ướt nước tạo độ ẩm sau đó dùng các dụng cụ như chổi to bản hay bàn chải dầy để quét tạo thành một lớp màng có khả năng co giãn và chống thấm hiệu quả.

·         Đối với chống thấm dạng tinh thể nội, chống thấm dạng thẩm thấu: cần dùng máy phun áp lực để phân bố lớp màng chống thấm cho thật đều.

 

Dạng mái vườn đơn giản

Về bảo hành: Giá thành thi công mái vườn có chi phí cao lại yêu cầu kỹ thuật hoàn thiện phức tạp. Gắn liền với nó là nước tưới cây, nước tiểu cảnh..vv Nên khâu chống thấm cần đặc biệt coi trọng. Thời gian bảo hành cần có từ 10 – 15 năm. Chủ đầu tư cần chú ý đến loại vật liệu đem áp dụng vì chất lượng của vật liệu đã quyết định tới 60 % tuổi thọ chống thấm của công trình.