Phương pháp bơm tiêm bằng ống bơm

Phương pháp bơm tiêm bằng ống bơm

Giá: Liên hệ

Sản phẩm liên quan

PHƯƠNG PHÁP BƠM TIÊM BẰNG ỐNG BƠM
Là phương pháp bơm tiêm mới với áp lực bơm trung bình, theo đó phương pháp bơm tiêm áp lực cao và thấp bị loại trừ mà hiệu quả vẫn đảm bảo. Nó được thiết kế để bơm keo thâm nhập sâu vào khe nứt có kích thước trung bình và lớn bằng áp lực cưỡng bức lúc khởi điểm và sau đó làm cho keo đi sâu vào bên trong các khe nứt nhỏ hơn bằng cách tận dụng các mao  dẫn của ống bơm áp lực thấp và lực phản hồi chậm trong thời gan bảo quản. Hơn nữa, có thể kiểm tra bơm tiêm bằng mắt thường. Nó được ứng dụng rộng rãi cho việc khắc phục các khe nứt của các kết cấu hiện có cũng như các công trình dân dụng và kiến trúc vì nó không gây tổn hại gì cho kết cấu và giảm chi phí tổng thể cho công trình bởi tiết kiệm nhân công.


ĐẶC TÍNH

* Có thể bơm tiêm số lượng vật liệu không giới hạn mà không tạo bong bóng do có thể bơm các khe theo tuần tự hoặc đồng thời.

* Sức căng bề mặt và hoạt động của mao dẫn có thể được tận dụng triệt để vì bơm với tốc độ chậm và thâm nhập vào các khe nứt nhỏ hoặc lỗ hổng không khí có thể là nhờ bơm áp lực thấp và ứng dụng cường độ kéo của băng cao su.

Bê tông epoxy có cường độ gấp 4 lần kết cấu cơ bản, nó gia cố các điểm yếu quanh khe nứt bằng cách loại bỏ hoặc phân tán lực tải tập trung phía trên, hoặc di chuyển đến, các bộ phận bị suy yếu ảnh hưởng đến sự an toàn của kết cấu. Cụ thể là, sự lan rộng các khe nứt ở giai đoạn đầu có thể được ngăn chặn bằng cách giảm tải cục bộ tới mức tối đa bằng cách phân tán lực chịu tải tập trung trên một diện tích rộng.

Cách tốt nhất cho việc chống rò rỉ nước gây ra bởi các khe nứt là làm lại phần chống thấm nhưng như vậy sẽ làm tăng chi phí cho công trình. Và làm lại phần chống thấm mà các khe nứt không được xử lý rất có thể sẽ dẫn đến sự tái phát các khuyết tật. Bởi việc chống thấm các bộ phận mà không mang lại độ bền lâu sẽ trở nên vô nghĩa, bởi vậy phải lựa chọn được biện pháp khắc phục thích hợp đáp ứng được cả hai yêu cầu là chống thấm và bền lâu.

* Keo epoxy là loại keo được thiết kế đặc biệt có khả năng đàn hồi và chống rung hoặc chống nứt và có thể được ứng dụng cho bơm tiêm ống bơm với độ nhớt và thời gian bảo quản thích hợp.


LĨNH VỰC ỨNG DỤNG

Nó có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

* Khắc phục và gia cố các khe nứt trong đường ngầm và đường hầm.

* Khắc phục và gia cố các khe nứt trên tấm PC, sản phẩm bê tông đúc sẵn.

* Trám gia cố các bộ phận bê tông bị lão hóa hoặc suy yếu.

*  Khắc phục và gia cố các tấm lát sàn và ốp trần.

* Trám khe hở của vữa trát bê tông và gạch ốp.

* Khắc phục và gia cố cầu đường bộ và cầu cảng.
NHỮNG LƯU Ý TẠI HIỆN TRƯỜNG THI CÔNG

* Không pha trộn sai tỷ lệ hỗn hợp giữa vật liệu chính và các chất làm cứng được chỉ định. Tăng hoặc giảm tốc độ đông cứng thông qua việc  tăng hoặc giảm chất làm cứng sẽ làm giảm đáng kể đặc tính làm cứng.

* Pha trộn khối lượng vật liệu vừa đủ trong thời gian bảo quản. Nhiệt độ cao và khối lượng vật liệu lớn sẽ làm tăng tốc độ phản ứng của hỗn hợp và nhiệt độ thấp với khối lượng ít tốc độ phản ứng sẽ chậm lại.

* Nếu nhiệt độ hiện trường dưới 5℃, cần làm nóng trực tiếp trước khi sử dụng.

 * Bơm đủ lượng keo epoxy nếu có quá nhiều lỗ hổng không khí, hoặc kết cấu nền không đủ cường độ, hoặc bơm tiêm vào các khối xi măng hoặc các khe nứt thẩm thấu. (Một số keo epoxy nên để lại trong ống bơm thậm chí khi công tác bơm tiêm đã kết thúc) Nếu epoxy hấp thụ vào kết cấu nền bê tông hoặc chảy xuống, bên cạnh khe vẫn bị rỗng.

* Cần lưu ý đến vấn đề thoáng khí tại hiện trường và tránh lầm việc quá lâu. Cảnh giác với lửa khi đang xử lý. Epoxy không chứa dung môi hữu cơ dễ cháy, nhưng nó là chất dễ cháy.

* Rửa sạch dụng cụ và thùng chứa ngay sau khi sử dụng.

* Không để vật liệu tiếp xúc trực tiếp với da (đeo găng). Nếu vật liệu dính vào da, rửa ngay bằng nhiều nước và xà phòng. Vật liệu bắn vào mắt, rửa ngay bằng nước sạch và đến bác sĩ để điều trị.

* Vật liệu bơm Epoxy: Vật liệu bơm tiêm có khả năng đàn hồi và cường độ bám dính cao dành cho khe nứt kết cấu bê tông, liên kết và phục hồi cường độ bê tông.

* Vật liệu gắn kín Epoxy: Vật liệu gắn kín có cường độ bám dính hoàn hảo với bê tông, gắn kín khe để ngăn chặn rò rỉ vật liệu bơm tiêm và hỗ trợ việc gắn đệm gá ống tiêm lên khe nứt.


TIÊU CHÍ LỰA CHỌN KEO BƠM KHẮC PHỤC KHE NỨT

* Tiêu chí lựa chọn dựa trên độ rộng và độ sâu khe.

Vật liệu bơm có độ nhớt thấp và thời gian bảo quản dài nên được ứng dụng cho khe hẹp nhưng sâu và vật liệu có độ nhớt cao và thời gian bảo quản ngắn nên được ứng dụng cho khe rộng nhưng nông.

* Tiêu chí lựa chọn dựa trên thiết bị bơm tiêm.

Có thể sử dụng vật liệu bơm tiêm có độ nhớt thấp với áp lực thấp bằng ống bơm, bình phun, vv… và vật liệu bơm có độ nhớt tương đối cao để thi công với kim bơm chịu áp lực bơm cao.

* Đối với việc xử lý các khe nứt của kết cấu mới chịu rung hoặc đang trong quá trình ổn định, nên dùng vật liệu có khả năng giãn dài và đàn hồi. Một số sản phẩm cường độ cao có thể tạo ra các khe nứt mới.

* Các khe nứt của kết cấu bê tông thường chứa ẩm bên trong do sự khác nhau về nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài và do độ ẩm trong không khí.

Do vậy, có thể ứng dụng cùng một loại keo có cường độ bám dính cao cho bề mặt ướt cho cả bề mặt khô và ướt và cho khe nứt các kết cấu ngầm.


Đặc tính kỹ thuật Reinjector

Kiểm tra

Kiểm tra tình trạng khe nứt, chiều rộng, chiều sâu và các vấn đề khác trước khi bơm tiêm.

Tiền xử lý

Khử sạch bụi, đất và các tạp chất như thuốc tẩy, chất pha loãng trong khe nứt.

Đánh dấu vị trí đầu gá

Nếu độ dày của bê tông từ 200mm đến 300mm và độ rộng khe nứt ≤ 1mm, thường phải gắn 5 đầu gá. Số lượng đầu gá phụ thuộc và độ dày của bê tông và độ rộng của khe nứt.

Gắn đầu gá

Gắn cố định đầu gá bơm bằng keo epoxy. Cần đảm bảo keo gắn liền mạch.

Gắn kín

Gắn kín bằng keo epoxy với độ dày 1mm và độ rộng 3mm trên khe nứt, ngoại trừ vị trí gắn đầu gá, không để keo tràn vào khe.

Xác nhận độ đông cứng hoàn toàn của vật liệu gắn kín.

Kiểm tra tình trạng đông cứng

Thông thường, cần tới 12-24 giờ để vật liệu đông cứng.

Bơm tiêm

Gắn thân ống bơm với đầu gá và bơm epoxy bằng thiết bị bơm.

Nếu áp lực bơm gia tăng, ống bơm bị lùi lại, và hệ thống chuyển đổi từ giai đoạn bơm áp lực cao sang áp lực trung bình hoặc thấp, cuối cùng giữ lại khoảng 25cc vật liệu bơm trong bình chứa.

Bơm đẩy hết vật liệu ra ngoài để sử dụng lần sau.

Nếu vật liệu trong ống bơm được sử dụng hết trước khi đông cứng, phải đổ thêm ngay.

Vật liệu bơm đông cứng

Khi đông cứng ban đầu hoàn thiện, 1 ngày (mùa hè), 2 ngày (mùa đông), có thể tiến hành công tác hoàn thiện.

Hoàn thiện

Khử bỏ ống bơm và đầu gá, và dùng dao cạo bỏ phần vật liệu gắn kín khi khò nóng nó. Nếu vật liệu không thể cạo sạch, dùng máy mài đĩa cát để mài sạch.

 

Độ rộng khe (mm)

 

0.1

0.2

0.3

0.4

0.5

0.6

0.7

0.8

0.9

1.0

1.2

1.4

1.6

1.8

2.0

2.2

2.4

2.6

2.8

3.0

Vật liệu bơm epoxy

DH-150

DH-200

DH-203

DH-207A

 

 

DH-200W

DH-800

 

 

DH-002

 

 

Vật liệu gắn kín epoxy

Gắn khe khô không chịu rung

DH-400S

DH-130S

DH-207

 

Gắn khe khô chịu rung

DH-600

DH-700

DH-207F

 

Gắn khu vực ướt

DH-400WS

DH-120W