Chống thấm Bể

Chống Thấm Bể Nước

chong tham be nuoc

Nếu hỏi hạng mục nào trong ngôi nhà có ảnh hưởng lớn sức khỏe của con người, câu trả lời không gì khác chính là bể nước, nơi cực kỳ quan trọng đối với mọi nhà. Với tính chất là nơi tiếp xúc trực tiếp và chứa nước, một khi xảy ra hiện tượng nứt bể sẽ gây ra tình trạng thấm ẩm, rò rỉ nước ra bên ngoài.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bể nước bị thấm, nứt, vì thế, khi tình trạng này đươc phát hiện, chúng ta cần tìm hiểu và tìm phương án xử lý chống thấm ngay để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Vì sao bể nước bị thấm lại gây ảnh hưởng cho sức khỏe? Những biện pháp chống thấm bể nước ngầm nhanh chóng và tiện lợi là gì? Và làm cách nào để bể nước bị thấm được xử lý hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Dấu hiệu bể bị thấm nước

Có nhiều kiểu bể nước khác nhau, lộ thiên hoặc bể ngầm. Đối với các chung cư, bể nước sinh hoạt có thể đặt ở dưới lòng đất hoặc trên mái cao. Vì thế, việc phát hiện ra bể nước ngầm bị thấm dột được xem là vô cùng khó. Khi bể nước có những dấu hiệu sau, chúng ta cần theo dõi và kiểm tra ngay lập tức.

 • Thành bể nước hoặc trần nhà (với bể trên mái) xuất hiện rêu xanh, ố vàng, có mùi khó chịu.
 • Nguồn nước bị bẩn, đổi màu hoặc có mùi lạ. Nếu là bể nước thải thì sẽ khiến hệ thực vật xung quanh bị chết do hóa chất hay chất thải bên trong bể rò rỉ ra ngoài môi trường gây ô nhiễm.
 • Thành bể và đáy bể xuất hiện các vết lồi lõm và vết nứt.
 • Hóa đơn tiền nước sinh hoạt tăng cao đột ngột so với thông thường được xem là dấu hiệu có thể liên quan đến bể nước đang bị thấm.

Những dấu hiệu nêu trên có thể minh chứng cho việc bể nước đã bị thấm. Nhằm hạn chế tối đa những sự cố hư hỏng nặng hơn, chúng ta cần kiểm tra và thực hiện chống thấm bể nước ngầm ngay khi phát hiện tình trạng này.

chong tham be nuoc
Dấu hiệu bể bị thấm nước

Nguyên nhân dẫn đến bể nước bị thấm

Bể nước bị thấm và rò rỉ trong quá trình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên cần xác định rõ để đưa ra biện pháp khắc phục đạt hiệu quả cao.

 • Không sử dụng thanh trương nở hoặc băng cản nước trong quá trình thi công hạng mục này.
 • Bê tông bị rỗ do quá trình đổ bê tông không được kiểm soát kỹ thuật chặt chẽ.
 • Khe co giãn mạch dừng có chiều dày nhỏ khi thi công.
 • Chất lượng thi công tại khe co giãn và ở mạch ngừng kém.
 • Sử dụng vật liệu chống thấm khi thi công xây bể nước ngầm không đảm bảo.
 • Do các tác nhân vật lí như phương tiện xung quanh va chạm…
 • Do tình trạng xuất hiện vết nứt không được phát hiện kịp thời. Sau một thời gian, đặc biệt là trời mưa sẽ khiến kết cấu của bể chứa hư hại.
 • Lớp chống thấm sử dụng lâu ngày không còn hiệu quả.
 • Không chống thấm cho bể nước ngay từ lúc thi công.

Bể nước bị thấm nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến kết cấu của bể bị xuống cấp trầm trọng, lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng. Vì vậy, chống thấm bể nước là một công việc cần được chú trọng ngay từ khi xây dựng để công trình phát huy công năng hiệu quả bền vững.

Lợi ích khi chống thấm bể nước

Truyền thống của người Việt Nam là xây dựng những bể chứa nước trong không gian sống của mình để có thể trữ nước. Các làng quê rộng rãi hoặc những gia đình có diện tích sử dụng lớn, nhiều bể chứa nước cũng dần được xây dựng nhằm thay thế dần dần vai trò của giếng nước.

Chống thấm không còn là điều gì đó xa lạ và bị xem nhẹ. Một công trình xây dựng nếu được chống thấm tốt thì yếu tố thời tiết sẽ không thể “đe dọa” được quá nhiều tới độ bền sản phẩm.

 • Đảm bảo tính mỹ quan và bền vững của công trình: Chống thấm sẽ ngăn nước xâm nhập vào kết cấu công trình nên ẩm mốc, phủ rêu sẽ không xuất hiện.
 • Bảo vệ, giúp tăng độ kiên cố: Một số vật liệu xây dựng phổ biến như gạch, vữa, sơn… có những lỗ nhỏ trên bề mặt hoàn thiện. Chính những lỗ nhỏ này sẽ làm cho nước thấm vào bên trong khi gặp phải thời tiết mưa nhiều hoặc độ ẩm cao.
 • Tiết kiệm chi phí: Chống thấm giúp giảm thiểu các nguy cơ sửa chữa, bảo dưỡng công trình sau này khi gặp sự cố do thấm dột. Thực hiện chống thấm ngay ban đầu sẽ giúp công trình bền bỉ, vận hành tốt mặc dù phải bổ sung chi phí cho hạng mục này. Song nó sẽ giá trị hơn rất nhiều so với việc phải tốn kém xử lý sau này.

Bể nước đóng vai trò quan trọng vì thế việc chống thấm bể nước vừa có tác dụng bảo vệ tính toàn vẹn của cấu trúc, mà còn bảo vệ tài sản, môi trường và sự an toàn của người sử dụng.

Báo giá vật liệu chống thấm bể nước

Bể nước đã được hình thành từ lâu và thường nằm ở các khu vực tầng hầm của các tòa nhà, chung cư. Hiệu quả trữ nước ổn định và tính ưu việt đã giúp cho bể nước được ưa chuộng rộng rãi. Có nhiều vật liệu được dùng để chống thấm bể nước với đa dạng các mức giá thành như sau:

STTHạng mụcĐơn giá (VNĐ)
1Chống thấm bể nước bằng xi măng85.000đ/kg
2Chống thấm bể nước bằng bọc phủ Composite250.000đ/m2
3Chống thấm bể nước bằng màng tự dính190.000đ/m2
4Chống thấm bể nước bằng màng khò nóng210.000đ/m2
5Chống thấm bể nước bằng vật liệu chống thấm gốc xi măng 2 thành phần60.000đ/kg
6Chống thấm bể nước bằng vật liệu chống thấm tinh thể thẩm thấu58.000đ/kg
7Chống thấm bể nước bằng vật liệu chống thấm gốc Polyurea336.000đ/kg

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý khách hàng cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ tới hotline 0904 093 533 để được tư vấn.  

Một số phương pháp chống thấm cho bể nước hiệu quả

Nếu coi bể nước là tài sản giá trị của bất kỳ gia đình nào, thì việc cần đầu tư chống thấm cho tài sản này được bảo vệ là điều vô cùng chính đáng. Dưới đây là một số vật liệu phổ biến để chống thấm hiệu quả.

Vật liệu gốc xi măng hai thành phần

Các sản phẩm gốc xi măng hai thành phần như Revinex Flex FP, Revinex Flex U360, Revinex Flex 2006, có thể thi công bằng cách sử dụng bình phun áp lực thấp, quét bằng chổi, hoặc lăn ru lô vào bề mặt vữa/ bê tông hay các vật liệu khác để đạt được sự thâm nhập tối đa vào trong vật liệu, giúp hình thành lớp ngăn nước thâm nhập mà vẫn để khí ẩm thoát ra bên ngoài.

Vật liệu chống thấm gốc xi măng có những ưu điểm như sau:

 • Dễ dàng thi công bằng chổi quét, có thể áp dụng với bề mặt gồ ghề.
 • Chịu được va đập, ma sát, hóa chất cũng như sự xâm thực của nước biển.
 • Độ đàn hồi tốt, bám dính tốt và tuổi thọ sử dụng cao.
 • Vá trám hoàn toàn các lỗ rỗ trên bề mặt bê tông để ngăn thấm nước.
 • Có khả năng tạo cầu vết nứt, chịu được áp suất thủy tĩnh thuận và nghịch.
 • Ninh kết rất nhanh và thấm sâu vào cấu trúc vật liệu theo thời gian.
 • Khả năng ngăn chặn nước tốt và chịu được áp lực nước cao.
 • Khả năng thoát hơi nước và bảo vệ bê tông khỏi các-bon hóa.
 • Không ăn mòn bê tông cốt thép.

Quy trình thi công vật liệu chống thấm Neopress Crystal đòi hỏi khá cao về tay nghề kỹ thuật cũng như cần lưu tâm một số vấn đề để việc chống thấm bằng vật liệu này mang lại hiệu quả cao.

 • Bước 1 – Chuẩn bị dụng cụ: Anh em thầu thợ cần có đủ đồ bảo hộ, găng tay cao su, khẩu trang, mắt kính để bảo vệ bản thân trong quá trình thi công.
 • Bước 2 – Chuẩn bị bề mặt: Bề mặt cần được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Đảm bảo mặt nền không còn bụi đất, dầu, mỡ và phải được tạo ẩm vừa đủ. Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng xử lý toàn bộ các phần thừa và thiết bị phun để làm sạch các lớp nền.
 • Bước 3 – Pha trộn vật liệu: Đổ từ từ thành phần A (bột) vào thành phần B (lỏng) và trộn bằng máy khuấy gia tốc chậm tỷ lệ 70% A với 30% B. Khuấy đều bằng máy khuấy tốc độ chậm trong vòng 3-5 phút đến khi dung dịch đồng đều. Để vật liệu nghỉ 3 phút rồi thi công.
  Bước 4 – Thi công: Có 2 phương pháp thi công phổ biến hiện nay, đó là bằng con lăn/ máy phun, lưu ý cần thi công theo đúng định mức của nhà sản xuất đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt nhất.
chong tham be nuoc
Vật liệu gốc xi măng hai thành phần

Thi công chống thấm bể nước ngầm bằng gốc xi măng tinh thể thẩm thấu

Vật liệu gốc xi măng tinh thể thấm thấu có thành phần kết hợp nhiều hóa chất hoạt tính ẩm cùng cốt liệu silicat chọn lọc, xi măng đặc chủng. Theo đó, các chất có trong vật liệu sẽ phản ứng với vôi tự do của bê tông tạo nên tinh thể không tan. Các tinh thể này có thể lấp đầy các mao dẫn nhỏ trong bê tông để ngăn chặn sự xâm lấn nước hay các chất lỏng khác đến từ bất cứ hướng nào. Ngoài ra, loại vật liệu này còn sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Độ bám dính hoàn hảo trên bề mặt bê tông, vữa xi măng, gạch, khối xi măng, khảm, v.v.
 • Thẩm thấu và phản ứng với độ ẩm và tạo ra các tinh thể không hòa tan, lấp đầy và bít kín các lỗ rỗ nhỏ trên bề mặt mang lại độ kín nước hoàn toàn.
 • Có khả năng chống lại áp suất thủy tĩnh âm và dương, khả năng kết liền các vết nứt và lỗ hổng.
 • Neopress Crystal duy trì phản ứng khi độ ẩm còn tồn tại và gắn kín các vết nứt nhỏ lên tới 0,4mm.
chong tham be nuoc
Thi công chống thấm bể nước ngầm bằng gốc xi măng tinh thể thẩm thấu

Thi công chống thấm bằng màng tự dính

Màng tự dính có độ bám dính cực tốt, được ưa chuộng bởi thích hợp thi công cho các bề mặt công trình thẳng đứng và nằm ngang. Quá trình thi công không mất nhiều công sức và nhân lực. Sản phẩm có khả năng chống ăn mòn tốt với các hóa chất như axit, dung dịch kiềm loãng.

Màng tự dính còn có những ưu điểm vượt trội là khả năng kháng đâm xuyên và kháng xé cực cao. Màng tự dính không chỉ giúp chống thấm nước tốt mà còn chống thấm cả hơi nước.

Trên thực tế, màng chống thấm bitum có 2 dạng là màng khò nóng và màng tự dính. Chỉ khác ở cách thi công màng khò nóng sử dụng dụng cụ khò nhiệt, còn lại các bước thi công nhìn chung là giống nhau.

 • Bước 1 – Chuẩn bị bề mặt: Đảm bảo bề mặt không bị dính bụi bẩn, dầu mỡ. Tiến hành xử lý trám phẳng các vị trí lồi, lõm. Làm ẩm bề mặt đến bão hòa nếu bề mặt bê tông xốp.
 • Bước 2 – Tạo lớp lót: Giúp cho bề mặt màng và bề mặt nền bám dính chặt chẽ hơn. Sử dụng con lăn sao cho lớp lót được quét mỏng, đều và phủ kín bề mặt cần thi công.
 • Bước 3 – Thi công: Đo và cắt màng theo kích thước thực tế sử dụng. Các vị trí chồng mép cần để thừa từ 5cm – 10cm. Bóc lớp bảo vệ dính của màng và dán, mỗi lần không bóc quá 30cm, dán đến đâu thì dùng con lăn miết chặt đến đấy để đảm bảo bong bóng khí dưới tấm màng không còn.
 • Bước 4 – Tạo lớp bảo vệ: Để giúp bề mặt màng tránh khỏi những va đập không đáng có.
chong tham be nuoc
Thi công chống thấm bể nước ngầm bằng màng tự dính

Qua 3 phương pháp chống thấm bể nước ngầm nói trên, chúng ta đã hiểu rõ mỗi phương pháp đều có những ưu điểm khá tương đồng và các bước thi công tương ứng như chuẩn bị bề mặt, tạo lớp lót cho đến thi công. Vì vậy, cần tuân thủ đúng các bước thi công để hạng mục bể nước được bảo vệ lâu dài.

Về dịch vụ chống thấm của Chongtham.vn

Nhận thấy chống thấm cho các công trình đang ngày càng được chú trọng, Chống thấm Việt Thái ra đời từ năm 2004, với thâm niêm hoạt động trong lĩnh vực chống thấm hơn 20 năm.

Xây dựng và phát triển bằng phương châm “Chất lượng tạo niềm tin”, Chống thấm Việt Thái luôn cập nhật những kỹ thuật chống thấm mới nhất, các hệ thống tài liệu bài bản, quy mô, chi tiết và rõ ràng. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm cũng góp phần tạo nên uy tín trong ngành của Chống thấm Việt Thái.

Chống thấm Việt Thái hiện cung cấp các dịch vụ sau:

 • Nhập khẩu và phân phối đa dạng các vật liệu chống thấm và hóa chất xây dựng, đầy đủ các gốc sản phẩm với giá thành phải chăng, đến từ nhiều thương hiệu hàng đầu như Neotex, Lemax, Bitumode, Bitushapre, Vetroasfalto, Bossil…
 • Tư vấn, khảo sát và tiến hành thi công, sửa chữa các công trình chống thấm.

Để không lãng phí tiền bạc vào các đơn vị không uy tín trên thị trường, chúng ta cần tìm đến các đơn vị phân phối sản phẩm chống thấm chính hãng và có sự tư vấn bài bản và chuyên nghiệp. Chống thấm Việt Thái mang đến dịch vụ thi công cho các hạng mục như sau:

Và rất nhiều các hạng mục khác trong một ngôi nhà đã được chúng tôi phục vụ xử lý chống thấm mọi lúc mọi nơi trong hơn 20 năm qua. Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với Chống thấm Việt Thái qua số hotline 0904 093 533 để nhận những ưu đãi như giá cả cạnh tranh, hoàn trả hợp đồng nếu không đạt yêu cầu hay tư vấn – khảo sát – giám sát thi công trọn gói.