Dịch vụ Chống thấm Khác

Chống Thấm Ngược

chong tham nguoc

Trong thi công chống thấm, chúng ta thường nghe đến các khái niệm như chống thấm thuận và chống thấm ngược. Vậy các hạng mục như tường trong nhà, trần nhà và tầng hầm có nên được chống thấm ngược không? Và thi công chống thấm ngược dễ hay khó hơn so với phương pháp chống thấm thuận?

Đặc biệt, đối với một số hạng mục khó thực hiện chống thấm như tường trong nhà, hố thang máy hoặc tầng hầm, chúng ta bắt buộc phải sử dụng phương pháp chống thấm ngược để xử lý dứt điểm sự cố thấm dột. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khắc phục thấm nước bằng phương pháp chống thấm ngược của Chống thấm Việt Thái để bạn đọc tham khảo.

Giới thiệu chung về thực trạng thấm dột công trình

Chống thấm ngược là gì?

Chống thấm ngược hay còn gọi là phương pháp chống thấm nghịch, hiểu đơn giản là thi công chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm.

Chống thấm ngược là giải pháp hữu hiệu để ngăn nước ngược chiều với hướng xâm nhập của nguồn gây thấm. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng: Nếu nước ngấm từ bên ngoài vào trần và tường thì chúng ta sẽ sử dụng lớp chống thấm ở bên trong của trần và tường tương ứng. Phương pháp này hiệu quả hay không sẽ tùy thuộc vào vật liệu chống thấm được sử dụng có độ bám dính tốt và thẩm thấu vào bê tông.

 • Để chống thấm ngược tường trong nhà hoặc trần nhà, tầng hầm… đạt hiệu quả tối đa, chúng ta có thể thực hiện theo ba cách cơ bản như sau:
 • Sử dụng chất chống thấm chuyên dụng để quét lên bề mặt cần chống thấm.
 • Sử dụng màng bitum khi chống thấm ngược để bảo vệ bề mặt.
 • Sử dụng phụ gia chống thấm cho vị trí cần xử lý chống thấm.
Chong tham nguoc

Chống thấm ngược là gì?

Hậu quả khi không thực hiện chống thấm

Thấm ngược là tình trạng phổ biến xảy ra trong công trình xây dưng khi bề mặt bên ngoài không thể ngăn được nước thấm vào trong tường, lâu ngày sẽ ngấm sâu vào lớp gạch đá bê tông bên trong. Thấm nước càng kéo dài thì lượng nước bên trong sẽ bị đẩy sang hướng đối diện gây ra nấm mốc và bong tróc bề mặt. 

Công trình bị thấm nước và hơi ẩm lâu ngày mà không được khắc phục chắc chắn sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như sau:

Mất thẩm mỹ: Chắc hẳn chúng ta sẽ không muốn bước vào công trình nào đó và nhìn thấy vết loang lổ trên trần nhà, tường nhà.

Mất an toàn: Nhà bị thấm nước lâu ngày sẽ khiến kết cấu không còn vững chắc, dễ dàng khiến cho tường bị thấm, trần nhà bị dột nước dẫn đến các mảnh vữa rơi từ trần xuống. Thậm chí, sự cố chập điện có thể xảy ra nếu tường bị ngấm nhiều nước.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Nấm mốc sẽ phát triển nhanh khi tường bị ẩm ướt. Không gian trong nhà bị ẩm ướt sẽ gây trơn trượt, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sức khỏe của mọi người.

Tại sao cần phải chống thấm ngược?

Chống thấm ngược từ bên trong sẽ giúp bảo vệ hạng mục công trình tuyệt đối và hiệu quả tùy thuộc vào tính kịp thời xử lý. Nếu chúng ta không thực hiện và không có biện pháp khắc phục thấm dột ngay thì những hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy đến với công trình:

Trần mái bị thấm ngược khiến ngôi nhà không còn sạch sẽ, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người.

Thấm ngược làm xuất hiện rêu mốc, loang lổ tại các vị trí bị thấm dột. Càng để lâu thì càng gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. 

Tình trạng ẩm thấp, rêu mốc khiến vật dụng trong nhà bị hư hại. Các thiết bị điện sẽ bị suy giảm tuổi thọ và hỏng hóc.

Thấm ngược khiến công trình nhanh chóng xuống cấp và giảm tuổi thọ sử dụng. Nhiều gia chủ lại không chú trọng sửa chữa chống thấm, để tình trạng này kéo dài gây tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức nâng cấp công trình sau này.

Các vị trí cần được chống thấm ngược.

Chống thấm ngược trần nhà

Nguyên nhân khiến trần nhà bị thấm ngược

Thấm dột trần nhà không phải hiếm gặp trong cuộc sống thường ngày song ít ai hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng này. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến thường gặp:

 • Sân thượng sử dụng lâu ngày bị đọng nước, nước thấm qua vết nứt trên trần nhà rồi ngấm xuống bên dưới. Điều này là do kỹ thuật chống thấm trước đây chưa tốt.
 • Ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt như nóng ẩm, mưa nhiều hay bão lụt.
 • Kết cấu ngoại lực hoặc kết cấu trần không chắc chắn khiến trần bị nứt, đọng nước vào vết nứt gây ra sự cố ngấm trần.
 • Thợ thi công tay nghề non kém, không đảm bảo kỹ thuật và phương pháp thực hiện.
 • Ngay từ đầu đã bỏ qua chống thấm ngược cho trần nhà khiến trần nhà bị ngấm nước và thấm vào trong

Dấu hiệu nhận biết trần nhà bị thấm ngược

Trần nhà bị thấm nước không khó để phát hiện nhưng không phải ai cũng để ý. Thực tế, chỉ cần tinh ý, thường xuyên quan sát, kiểm tra không gian sống thì chúng ta có thể nhận ra tình trạng này. Dưới đây là một số dấu hiệu chỉ ra trần nhà đã bị thấm nước:

 • Nấm mốc mọc lên ngay tại vị trí ngấm nước.
 • Nước ngấm vào trần nhà nếu không được xử lý kịp thời sẽ xuất hiện vết rạn, ngả màu hoặc ố vàng.
 • Tình trạng nhỏ giọt tại một số nơi đọng nước khiến trần nhà bị hỏng. 
 • Trần nhà có dấu vết bị thủng.
Chong tham nguoc

Tại sao cần phải chống thấm ngược?

Chống thấm ngược tường trong nhà

Nguyên nhân gây thấm ngược tường nhà

Tường trong nhà có thể bị thấm ẩm: Khi tường trong nhà có dấu hiệu ẩm ướt hoặc thấm nước, đặc biệt là ở tầng hầm hoặc tầng thấp hơn mặt đường bên ngoài. Trường hợp này phải xử lý thấm ngược tường để bảo vệ ngôi nhà lâu dài.

Tường giáp liền với tường nhà bên cạnh: Nếu tường nhà bạn sát liền với tường nhà hàng xóm thì nguy cơ nước từ tường bên cạnh tràn vào là vô cùng cao. Để xử lý vấn đề này, chúng ta cần tiến hành chống thấm ngược tường để ngăn chặn nước từ nhà bên cạnh xâm nhập vào tường nhà mình.

Hướng dẫn cách xử lý

Sửa chữa vết nứt và lỗ rỗng: Những vết nứt, lỗ hoặc lớp vữa bong tróc được xem là nguyên nhân gây thấm nước. Chúng ta có thể sử dụng chất kết dính chuyên dụng hoặc vật liệu chống thấm để bịt kín chúng.

Sử dụng sơn chống thấm: Sơn chống thấm là giải pháp phổ biến nhằm ngăn thấm ngược tường. Sơn chống thấm chứa thành phần chống thấm sẽ tạo ra lớp màng bảo vệ bề mặt tường. Trước khi sơn, chúng ta phải đảm bảo tường đã được làm sạch sẽ và khô ráo.

Vật liệu chống thấm: Các lớp chống thấm như màng chống thấm (tự dính và khò nóng) và chất chống thấm dạng lỏng được sử dụng để bảo vệ tường khỏi nước. Để đảm bảo lớp chống thấm hiệu quả, chúng ta cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng vật liệu chống thấm và áp dụng đủ lượng chất chống thấm thích hợp.

Xử lý hệ thống thoát nước: Một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải đảm bảo hệ thống thoát nước (ống thoát nước, hệ thống thoát sàn và hệ thống thoát mái) đang hoạt động hiệu quả, tránh để đọng nước tại khu vực quanh tường.

Tạo lớp cách nhiệt và cách âm: Ngoài lớp chống thấm, chúng ta nên xem xét sử dụng lớp cách nhiệt – cách âm để bảo vệ tường khỏi tác động của nhiệt độ và âm thanh.

Chong tham nguoc

Chống thấm ngược tường trong nhà

Chống thấm ngược tường nhà vệ sinh

Những điều cần lưu ý:

 • Để sử dụng vật liệu chống thấm nhằm chống thấm ngược tường nhà vệ sinh đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta cần:
 • Hiểu rõ kết cấu và thi công bởi đội ngũ thợ chống thấm có kinh nghiệm.
 • Thực hiện bảo dưỡng khi thời tiết ẩm hoặc có gió để tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình chống thấm.
 • Bảo đảm bề mặt hút nước đạt đến trạng thái bão hòa, tránh đọng nước sẽ làm cho quá trình thi công khó khăn hơn.
 • Lưu ý an toàn khi sử dụng vật liệu chống thấm và tham khảo bác sĩ ngay nếu tay hoặc mắt bị dính vật liệu chống thấm.

Chống thấm ngược tường nhà vệ sinh bằng vật liệu chống thấm: Chất chống thấm có khả năng ngăn nước thấm từ trong nhà vệ sinh ra ngoài tường, tránh gây ra ẩm mốc, bong tróc tường. Chất chống thấm giúp tăng độ bền cho tường, chống lại tác động của nước đến tường nhà vệ sinh. Ngăn chặn thấm nước giúp chúng ta tiết kiệm chi phí sửa chữa tường nhà vệ sinh sau này.

Chống thấm ngược tường nhà vệ sinh bằng keo chống thấm: Đây là vật liệu chống thấm có khả năng chống nước và kháng điện tốt, khả năng chống oxy hóa cao, độ bền cao… giúp tăng tuổi thọ cho công trình.

Chong tham nguoc

Chống thấm ngược tường nhà vệ sinh

Giới thiệu giải pháp chống thấm ngược bằng Revinex Flex ES

Có nhiều vật liệu chống thấm chuyên dụng, tuy nhiên, chúng ta cần tìm hiểu rõ xem vật liệu nào phù hợp với hạng mục đang bị thấm dột cần xử lý.

Sử dụng vật liệu chống thấm chuyên dụng.

Đây là yếu tố quan trọng nhất để bảo đảm hạng mục được sửa chữa thấm nước hiệu quả. Mỗi vật liệu chống thấm sẽ có những ưu điểm độc đáo riêng, song cần xác định rõ có tương thích với vị trí đang bị thấm dột hay không.

Một trong những nguyên nhân khiến thấm dột trở lại đó chính là việc chúng ta không chọn sử dụng vật liệu chống thấm đáp ứng được yêu cầu thấm dột.

Phương pháp thi công chống thấm ngược Revinex Flex ES hiệu quả

Chuẩn bị bề mặt:

 • Bề mặt phải sạch sẽ, không chứa thành phần dễ bong tróc, ô nhiễm hay dầu mỡ.
 • Bề mặt phải khô toàn bộ và không để đọng nước trước khi thi công chống thấm. 
 • Kiểm tra dự báo thời tiết:
 • Điều kiện thi công không có mưa trong vòng 3 ngày – 5 ngày.

Thi công xử lý cổ ống:

 • Đục vát quanh cổ ống, chèn xốp hoặc cốp pha bên dưới cổ ống.
 • Vệ sinh cổ ống và quấn thanh trương nở.
 • Thi công đổ vữa Lemax Grout LM-G650.
 • Bơm keo trám khe BS 8620S quanh cổ ống.

Thi công chống thấm bằng Revinex Flex ES:

 • Vệ sinh và phun nước tạo ẩm bề mặt bê tông trước khi thi công (không để đọng nước).
 • Tạo ẩm bề mặt rồi thi công lớp phủ thứ nhất với định mức 1kg – 1.25kg/m2 (sử dụng máy phun hoặc chổi Broom để dễ dàng thi công).
 • Gia cố lưới Gavazzi tại góc chân tường và toàn sàn khi lớp chống thấm thứ nhất còn ướt nhằm gia cường chống chịu xé.
 • Thi công lớp phủ chống thấm thứ hai sau khi thi công lớp chống thấm thứ nhất từ 8 giờ – 10 giờ. Định mức: 1kg – 1.25kg/m2 (thi công bằng máy phun hoặc chổi Broom).
 • Bề mặt hoàn thiện (bảo dưỡng bề mặt chống thấm sau 3 ngày – 5 ngày trước khi ngâm nước kiểm tra hiệu quả chống thấm và nghiệm thu).

Cuối cùng là cán vữa phủ bảo vệ và lát gạch bằng keo dán gạch Lemax Ultra Bond.

Chong tham nguoc

Chống thấm ngược bằng Revinex Flex ES

Lợi ích của việc chống thấm ngược

Đặc điểm khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều ở nước ta gây ảnh hưởng lớn đến công trình xây dựng. Chống thấm ngược giúp hạn chế ẩm mốc, rỉ nước, bảo vệ cấu trúc tường và vật liệu xây dựng trong nhà. Ngoài ra, chống thấm ngược còn mang đến nhiều lợi ích như sau:

 • Giúp ngăn nước thấm từ bên ngoài vào, bảo vệ vị trí có thể bị dột do tình trạng mưa kéo dài gây ra ẩm thấp, bong tróc.
 • Sử dụng vật liệu chống thấm có quét lót sẽ làm tăng hiệu quả lớp chống thấm hơn.
 • Khả năng chống kiềm hóa cao.
 • Giúp tường lâu bị bong tróc, tăng cao độ bám dính tốt và độ bền cao.
 • Có thể lấp đi khe hở nhỏ, tạo độ mịn và đẹp cho tường.
 • Bảo vệ công trình và gia tăng tuổi thọ sử dụng.
 • Tạo môi trường sống và làm việc an toàn.
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa phát sinh.

Dịch vụ chống thấm ngược chất lượng cao của Chống thấm Việt Thái

Công ty TNHH Thương mại Việt Thái – Chống thấm Việt Thái là đơn vị tiên phong cung cấp cho thị trường dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh/ thành trên cả nước. Chúng tôi sở hữu đội ngũ công nhân viên, kỹ thuật lành nghề có nhiều năm thực chiến xử lý chống thấm hiệu quả.

Chống thấm Việt Thái hiện nay đang vận hành hệ thống Siêu thị chống thấm với hàng trăm thợ chống thấm chuyên nghiệp hàng đầu, được đào tạo bài bản về kỹ thuật chống thấm để xử lý dứt điểm nguồn thấm với tinh thần trách nhiệm cao. Chúng tôi cam kết mang lại công trình được chống thấm hiệu quả với chất lượng tốt nhất và chi phí tiết kiệm. Với phương án thi công linh hoạt, báo giá minh bạch và tài liệu thi công chuẩn mực, Chống thấm Việt Thái sẽ không khiến khách hàng phải thất vọng với chất lượng dịch vụ được nhận lại.

Hãy liên hệ ngay hotline Chống thấm Việt Thái 0904 093 533 để chúng tôi mang đến nhiều lợi ích thiết thực như sau:

 • Cam kết giá cả cạnh tranh nhất thị trường nhờ nguồn vật liệu chống thấm nhập khẩu chính hãng số lượng lớn.
 • Bàn giao công trình theo đúng hạng mục sửa chữa cùng tiến độ được đảm bảo sau khi khảo sát và đưa ra phương án chống thấm cụ thể.
 • Chống thấm không phải công việc đơn giản, tuy nhiên, Chống thấm Việt Thái tự tin đem lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.
 • Trước khi bàn giao công trình đã được xử lý chống thấm, chúng tôi sẽ tiến hành ngâm nước để nghiệm thu.
 • Bảo hành chống thấm tùy theo vật liệu được sử dụng. Hoàn tiền nếu tình trạng chống thấm vẫn tái diễn (do lỗi thi công của chúng tôi).

Với hơn 20 năm phát triển mạnh mẽ, chúng tôi hiện nay cung cấp đa dạng dịch vụ chống thấm cho các hạng mục sau:

 • Chống thấm nhà vệ sinh, khu vực giặt giũ.
 • Chống thấm bể bơi, bể nước ăn, bể chứa thải, bể hóa chất.
 • Chống thấm trần nhà, sân thượng, sê-nô, sàn mái, ban công.
 • Chống thấm ngược tầng hầm, hố thang máy.
 • Chống thấm tường nhà, khe tiếp giáp.
 • Chống thấm hộp kỹ thuật.
 • Chống thấm bồn trồng cây.
 • Chống thấm bể cá Koi.
 • Chống thấm mái inox, mái kim loại, mái bitum cũ.

Đừng chần chừ nếu không thấm dột sẽ kéo đến ngôi nhà của bạn. Bạn sẽ chỉ càng tốn kém thêm thời gian và công sức, sống trong mệt mỏi nếu vấn đề không được giải quyết triệt để. Hãy liên hệ Chống thấm Việt Thái qua hotline 0904 093 533 để nhận được giải pháp tốt nhất cho vấn đề thấm dột nhé. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu vật liệu chống thấm và những lưu ý khi thi công chống thấm, rất nhiều bài viết hấp dẫn trên website www.chongtham.vn của chúng tôi đã có sẵn để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của bạn.