Chống thấm Sàn Mái

Chống Thấm Mái Lộ Thiên

chong tham mai lo thien

Chống thấm sàn mái lộ thiên được xem là một trong những giải pháp chống thấm khá mới tại Việt Nam với vai trò bảo vệ và kéo dài tuổi thọ sử dụng cho công trình. Sử dụng vật liệu chống thấm sẽ phát huy hiệu quả cao nhờ những ưu điểm về thẩm mỹ và độ bền của vật liệu.

Tuy nhiên, không phải cứ chọn được vật liệu chống thấm phù hợp là xong. Quan trọng hơn cả đó là chúng ta cần tìm ra nguyên nhân gây thấm dột và đặt niềm tin vào đơn vị thi công chống thấm có quy trình bài bản, chất lượng.

Hãy cùng theo dõi hành trình chống thấm mái lộ thiên của chuyên gia kỹ thuật đến từ Chống thấm Việt Thái ngay sau đây nhé.

1. Tầm quan trọng của chống thấm mái lộ thiên.

Mái lộ thiên có đặc trưng rõ rệt nhất chính là tính lộ thiên. Do đó, sàn mái phải hứng chịu nắng và mưa mọi thời điểm trong năm, đặc biệt thường xuyên và liên tục ở những khu vực thời tiết cực đoan. Đó là lý do chúng ta cần chuẩn bị giải pháp ngăn thấm nước tối ưu nhằm những mục đích sau:

 • Chống thấm sàn mái giúp ngăn nước thẩm thấu qua cấu trúc bê tông, hạn chế tối đa sự mài mòn và ảnh hưởng của nước đến cấu trúc của riêng sàn mái cũng như công trình nói chung.
 • Chống thấm giúp sàn mái tránh được sự co ngót, nứt bê tông, sụt lún, rò rỉ nước xuống bên dưới trần và tường của công trình. Đồng thời, chống thấm giúp kéo dài tuổi thọ của sàn mái và công trình dưới tác động như nước mưa và thời tiết nắng nóng.
 • Chống thấm sàn mái ngay từ khi xây dựng sẽ ngăn chặn tình trạng xuống cấp kết cấu như nứt bể, sụt lún, thấm dột sâu vào kết cấu công trình; giảm thiểu tối đa hư tổn nghiêm trọng đến chất lượng công trình trong tương lai.
 • Sử dụng biện pháp chống thấm đúng thời điểm, đúng cách giúp sàn mái kiểm soát được tác động tiêu cực của thời tiết, tránh lãng phí nhiều khoản sửa chữa bảo dưỡng sàn mái.
 • Chống thấm sàn mái giúp công trình đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Một khi công trình bị thấm dột nghiêm trọng sẽ tạo ra vết bong tróc, nứt nẻ khiến công trình nhanh bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Sử dụng biện pháp chống thấm sẽ ngăn thấm nước bằng cách tạo ra lớp phủ bảo vệ sàn mái của công trình luôn bền đẹp và vững chãi.
1. Tầm quan trọng của chống thấm mái lộ thiên.

1. Tầm quan trọng của chống thấm mái lộ thiên.

Chỉ với một vài gạch đầu dòng nói trên đã giúp bạn đọc thấy rõ tầm quan trọng của chống thấm đối với mái lộ thiên. Chúng ta có thể đầu tư nhiều tiền bạc và công sức để xây dựng công trình, thì đừng tiếc rẻ vài phần chi phí chống thấm cho công trình nhé.

2. Nguyên nhân và Hậu quả khi mái lộ thiên bị thấm:

Công trình không thể bền vững nếu như không đảm bảo sự đồng bộ từ thiết kế, thi công đến hoàn thiện. Thế nhưng như vậy vẫn chưa đủ vì chỉ cần bỏ sót hoặc sai sót một công đoạn nào đó thì toàn bộ công trình sẽ bị ảnh hưởng. Ở đây, Chống thấm Việt Thái muốn nhấn mạnh về vai trò của chống thấm sàn mái và lý do chúng ta cần bảo vệ sàn mái trước tình trạng nước mưa ngấm xuống theo thời gian, gây ra thấm nước trần nhà.

Nguyên nhân khiến mái lộ thiên bị thấm.

Chọn sai phương pháp chống thấm sàn mái:

 • Phương pháp chống thấm được truyền thông rộng rãi trên Internet, thế nhưng, không phải khách hàng nào cũng may mắn được tư vấn lựa chọn đúng phương pháp chống thấm từ các đơn vị uy tín, có tâm và có tầm.
 • Ngoài ra, quy trình chống thấm sàn mái phải được lưu ý kỹ lưỡng để lớp chống thấm chắc chắn hiệu quả. Tùy từng chất liệu kết cấu, tính chất, kiểu công trình để chúng ta lựa chọn phương pháp thích hợp. “Lúc nào dùng keo chống thấm, lúc nào dùng màng chống thấm hay lúc nào sử dụng vật liệu chống thấm” sẽ là câu hỏi thường trực theo chúng ta trong suốt quá trình xây dựng công trình.

Chọn sai vật liệu chống thấm sàn mái:

 • Ngoài tay nghề kỹ thuật của thợ chống thấm, chúng ta cần quan tâm đến vật liệu chuẩn và đảm bảo chất lượng. Chúng ta đều biết rằng, mái được làm từ bê tông nên có sự co giãn nhất định. Bê tông sẽ giãn ra khi gặp nhiệt độ cao của nắng nóng và co lại đôi chút khi gặp thời tiết lạnh. Bởi vậy, vật liệu chống thấm mái bê tông nhất định phải có độ co giãn tốt mới đảm bảo hiệu quả.
 • Nhiều người muốn tiết kiệm ngân sách nên lựa chọn vật liệu chống thấm giá rẻ, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thi công. Chống thấm Việt Thái khuyên bạn đọc tránh dùng vật liệu chống thấm kém chất lượng để khắc phục thấm nước trong công trình.
 • Một ví dụ có thể minh chứng rõ là khi chúng ta dùng màng chống thấm khò nóng kém chất lượng, tuổi thọ thấp dẫn đến hiệu quả thi công kém. Chỉ sau một thời gian đi vào sử dụng, mái và trần sẽ bị thấm dột và tốn kém chi phí hơn để sửa chữa dứt điểm.
Chọn sai vật liệu chống thấm sàn mái:

Chọn sai vật liệu chống thấm sàn mái:

Thi công chống thấm mái không đúng yêu cầu về kỹ thuật.

 • Nhìn chung một số lỗi thường gặp đối với công trình bị thấm dột có thể kể đến như: Sự cẩu thả khi thi công chống thấm mép màng bitum sát nhau, sử dụng nhiệt quá cao để gia cố màng và không điều chuyển mức nhiệt dẫn đến chất lượng màng khò nóng bị giảm xuống. Đối với vật liệu chống thấm dạng quét hoặc phun thì không thực hiện đúng yêu cầu của nhà sản xuất công bố, cần quét/ phun 3 lớp nhưng thợ thi công lại chỉ quét/ phun 2 lớp, dẫn đến không đạt yêu cầu và khiến công trình chống thấm bị thấm ngay sau đó.
 • Thi công dán màng không đạt nên xảy ra tình trạng màng bị phồng rộp.

Bề mặt sàn mái không được chuẩn bị kỹ để đạt yêu cầu chống thấm.

 • Bề mặt sàn mái không được vệ sinh và xử lý kỹ khiến chất lượng lớp chống thấm bị suy yếu. Vì thế, vệ sinh bề mặt chống thấm không sạch, không bít kẽ hở, chân đường ống bằng vữa chuyên dụng thì chống thấm sẽ thất bại.
 • Không vệ sinh và tạo phẳng mặt bằng trước khi chống thấm được xem là nguyên nhân phổ biến khiến lớp chống thấm sàn mái không bám được vào bề mặt, dẫn đến bị thấm.
 • Các vị trí tiếp giáp giữa ống, mép của bề mặt bê tông không được đào rộng ra để đổ bê tông chuyên dụng nên dễ bị lỏng trong quá trình sử dụng, tạo ra kẽ hở khiến công trình mất đi khả năng chống thấm.

Thi công chống thấm mái không kịp thời.

 • Để tránh mọi rắc rối phát sinh gây ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng thi công chống thấm sàn mái bê tông và các hạng mục khác, chúng ta cần quan tâm đến thời điểm quyết định chống thấm. Đặc biệt, nên hạn chế thi công vào thời điểm mưa bão liên tục hoặc thời tiết thay đổi thất thường.
Thi công chống thấm mái không kịp thời.

Thi công chống thấm mái không kịp thời.

Không kiểm tra kỹ bề mặt chống thấm trước khi lát gạch.

 • Vật liệu chống thấm không đảm bảo đủ thời gian ninh kết đã được ốp lát gạch trang trí sẽ dẫn đến thấm dột. Theo quy định của nhà sản xuất, vật liệu chống thấm cần có thời gian nhất định hoặc phản ứng với ánh sáng ngoài trời để ninh kết và đảm bảo khô hoàn toàn. Song nhiều đơn vị cố tình thi công cho xong việc mà bỏ qua công tác kiểm tra bề mặt chống thấm nên dẫn đến tình trạng thấm lại. Giải pháp tốt nhất đó là phải đợi kiểm tra thử nước sau 2 ngày – 3 ngày (tùy từng vật liệu chống thấm) rồi mới lát gạch.

Không chống thấm sàn mái ngay từ mới xây.

 • Xây dựng công trình lớn hay nhỏ đều khiến chúng ta tốn kém chi phí, vì vậy, chớ nên thờ ơ và chủ quan với bất kì công đoạn nào trong quá trình này. Một chút bất cẩn từ khi xây dựng sẽ kéo theo nhiều rủi ro xảy ra, gây tốn kém không đáng có và đe dọa sự an toàn cho cuộc sống của chúng ta.
 • Thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, nồm ẩm sẽ khiến công trình bị rêu mốc nếu chống thấm không đúng cách. Tường và trần nhà mọc rêu xanh, nứt nẻ, vết thấm loang lổ do không ngăn được nước và độ ẩm hoặc do chất lượng vật liệu không đảm bảo gây ra.
 • Ngoài việc gây mất mỹ quan cho ngôi nhà, không chống thấm sàn mái còn khiến cấu trúc và độ bền của công trình bị ảnh hưởng theo thời gian, chúng ta sẽ phải đầu tư một khoản chi phí để tân trang lại từ đầu.
 • Gây tâm lý bất an khi sinh sống trong ngôi nhà không đảm bảo an toàn. Tình trạng nấm mốc và vi khuẩn xuất hiện khiến chúng ta mắc bệnh, gây nhiều phiền toái không đáng có ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người.
Không chống thấm sàn mái ngay từ mới xây.

Không chống thấm sàn mái ngay từ mới xây.

Lựa chọn đơn vị thi công chống thấm kém chất lượng.

Chỉ một sai sót khi lựa chọn đơn vị thi công chống thấm không uy tín, tay nghề kỹ thuật không cao sẽ dẫn đến chất lượng chống thấm kém hiệu quả. Nhiều đội ngũ thợ thi công do muốn kịp tiến độ nên cắt giảm một số khâu dẫn đến chống thấm cẩu thả. Đây là lỗi nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến an toàn cho công trình mà nhiều gia đình thường gặp.

 • Tính toán sai sức chịu lực của sàn mái.

Xảy ra sai sót ngay từ đầu khi tính toán sức chịu tải của sàn mái trong quá trình thiết kế, dẫn đến sàn bê tông bị nứt, nước dễ dàng thẩm thấu qua khiến sàn mái bị thấm nước.

 • Quá trình đổ bê tông không đúng kỹ thuật.

Bê tông không được đảm bảo chất lượng dẫn đến xuất hiện lỗ hổng, lỗ rỗng bên trong vật liệu này. Khi nước tiếp xúc với sàn bê tông sẽ khiến sàn bị thấm nước qua lỗ rỗng này.

 • Sự cố từ đường ống phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Đường ống PCCC của công trình luôn đảm bảo áp lực và sẵn nước. Khi đường ống bị sự cố dẫn đến nước phun ra ngoài, tràn nước ra sàn và thấm xuống dưới. Sự cố này nếu không được kỹ thuật chuyên môn xử lý ngay sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.

Sự cố từ đường ống phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Sự cố từ đường ống phòng cháy chữa cháy (PCCC).

 • Hậu quả khi sàn mái bị thấm nước:

Một khi sàn mái bị thấm nước thì nhiều hậu quả kéo theo sẽ khiến chúng ta phải trả giá. Càng hiểu thêm những hậu quả này sẽ càng khiến chúng ta quyết định thi công chống thấm để bảo vệ toàn diện cho công trình.

 • Kết cấu công trình bị xuống cấp, hư hỏng: Thấm nước là nguyên nhân chủ yếu khiến chất lượng công trình bị giảm sút và xuống cấp nhanh chóng. Thấm nước khiến bề mặt bê tông bị bong tróc và hình thành vết nứt khiến công trình mất an toàn. Thấm nước ở những vị trí như trần nhà, tường nhà sẽ gây nứt nẻ, gạch ốp lát bị bung lên gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, thấm dột lâu ngày sẽ làm cho kết cấu của công trình suy yếu, lún, nứt hoặc có thể sập. Lúc này, chúng ta sẽ phải sống trong lo lắng trước mọi hệ lụy tiềm ẩn nguy hiểm mà chúng ta không lường trước được
 • Làm mất đi tính thẩm mỹ: Đây là hậu quả rõ ràng nhất được nhìn thấy khi tường nhà xuất hiện vết nứt ngang dọc do chịu nhiều tác động từ thời tiết khiến bê tông co giãn gây nứt. Từ vết nứt này, nước sẽ thấm vào, làm xuất hiện rêu mốc và ố vàng, khiến công trình không còn giữ được vẻ đẹp lúc đầu. Bên cạnh đó, nếu hệ thống dẫn nước kém thì nước không kịp thoát sẽ tràn vào công trình, tường bị phai màu, sơn bị bong tróc… khiến công trình trở nên tệ hại hơn.
 • Vật dụng bị hư hỏng và suy giảm tuổi thọ: Không gian sinh sống bị thấm dột sẽ khiến chúng ta phải “sống chung” với ẩm ướt. Nước thấm dột lâu ngày nếu không được xử lý kỹ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại hơn. Nước đọng thành vũng khiến vật dụng bị hư hỏng, đặc biệt, đồ gỗ nội thất trong nhà sẽ bị ăn mòn và vật dụng bằng kim loại sẽ bị rỉ sét.
 • Ảnh hưởng sức khỏe của mọi người: Công trình bị thấm nước lâu ngày là nơi thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Các vị trí như tường nhà, trần nhà sẽ xuất hiện đốm mốc đen, mốc xanh độc hại khi chúng phát tán trong không khí. Bên cạnh đó, không gian ẩm mốc sẽ gây ra nhiều bệnh về hô hấp, nấm da, viêm mũi, viêm da nguy hiểm.
 • Tiềm ẩn nguy hiểm chập cháy điện: Nước thấm vào kết cấu lâu ngày nếu không được xử lý thì hệ thống điện âm tường hay thiết bị điện khác sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến hư hỏng và có thể gây chập cháy nguy hiểm. Tường bị thấm nước có thể gây rò rỉ điện, điện giật nguy hiểm cho mọi người. Đây chính là hậu quả nghiêm trọng nhất mà thấm dột gây ra. Vì thế, chúng ta cần lưu ý xử lý triệt để ngay tức khắc nếu như không muốn xảy ra sự cố đáng tiếc.
Tiềm ẩn nguy hiểm chập cháy điện

Tiềm ẩn nguy hiểm chập cháy điện

3. Phương pháp chống thấm mái lộ thiên bằng Neoproof PU W:

Neoproof PU W là vật liệu chống thấm Polyurethane đàn hồi, hệ nước dành cho mái yêu cầu độ bền cơ học và đặc tính chống thấm vượt trội. Sử dụng Neoproof PU W sẽ tạo nên lớp màng không thấm nước, có khả năng chịu tia cực tím và ứng suất cơ học cao.

Lĩnh vực ứng dụng của Neoproof PU W:

 • Mái lộ thiên bằng bê tông, ngói xi măng, láng xi măng.
 • Mái có thể đi lại được, nơi yêu cầu khả năng chịu nước đọng cao.
 • Bề mặt kim loại.
 • Trên lớp màng chống thấm mới hoặc cũ.
 • Trên lớp bọt PU cách nhiệt để bảo vệ.
 • Trên mặt màng bitum mặt đá.
 • Bề mặt cần được chuẩn bị và quét lót thích hợp trước khi quét Neoproof PU W.

Đặc tính – Ưu điểm của Neoproof PU W:

 • Độ giãn dài và độ bền cơ học cao.
 • Khả năng chống nước đọng tuyệt vời.
 • Đặc tính làm mát mái đã được chứng nhận (đối với sản phẩm màu trắng).
 • Giải pháp chống thấm lý tưởng cho mái có thể đi lại được.
 • Không phồng rộp trên bề mặt trong thời gian đóng rắn.
 • Tăng độ cứng và đặc tính kết liền vết nứt.
 • Có thể thi công trong thời tiết nhiều mây.
 • Thân thiện với môi trường và người dùng (hệ nước, một thành phần).
 • Tuổi thọ bền lâu.
 • Khả năng chống bức xạ UV.
 • Duy trì độ đàn hồi ở nhiệt độ từ -15 độ C đến +80 độ C.

4. Quy trình các bước thi công chống thấm bằng Neoproof PU W:

Chuẩn bị mặt nền:

 • Bề mặt phải ổn định, sạch sẽ, khô ráo và được bảo vệ khỏi độ ẩm tăng cao. Đặc biệt, không bám bụi, dầu mỡ hay vật liệu rời.
 • Vật liệu bám dính kém và lớp phủ cũ cần được loại bỏ; bề mặt phải được làm sạch kỹ lưỡng về mặt cơ học hoặc hóa học. Tùy thuộc chất nền để quyết định sử dụng biện pháp cơ học thích hợp để làm phẳng vị trí không đồng đều, mở lỗ rỗng và tạo điều kiện tối ưu cho độ bám dính.
 • Bề mặt phải có độ dốc thích hợp và bằng phẳng, nhẵn, không có lỗ rỗng, vết nứt, rãnh… Trường hợp ngược lại, cần xử lý như bằng cách bả bột thích hợp.
● Chuẩn bị mặt nền

Bề mặt phải ổn định, sạch sẽ, khô ráo và được bảo vệ khỏi độ ẩm tăng cao. Đặc biệt, không bám bụi, dầu mỡ hay vật liệu rời

Vật liệu lót:

 • Trước khi thi công Neoproof PU W, cần quét lót bằng vật liệu lót thích hợp, tùy theo chất nền.
 • Trường hợp nền gốc xi măng: Sử dụng lót Revinex pha loãng với nước theo tỷ lệ Revinex:nước là 1:4 hoặc quét lót hệ dung môi Silatex Primer hoặc Vinyfix Primer.

Thi công các bước:

 • Sau khi quét lót bề mặt, thi công Neoproof PU W sau khi khuấy kỹ, ít nhất hai lớp bằng con lăn, chổi quét hoặc thiết bị phun. Lớp đầu tiên được pha loãng với 5% nước sạch, lớp thứ hai (và mọi lớp tiếp theo) được thi công sau 24 giờ, không pha loãng. Mỗi lớp Neoproof PU W cần được thi công theo hướng thẳng đứng hoặc khác với hướng trước đó.
 • Dọc theo đường giao trên mặt sàn (và các góc khác), trong chi tiết xây dựng (đường ống thoát nước xung quanh và bên trong mái nhà), dọc theo mối nối, khi che phủ vết nứt, nên quét Neoproof PU W cục bộ, gia cố bằng vải polyester không dệt Neotextile (thi công hai lớp “ướt-ướt” với lớp vải ở giữa).
 • Trường hợp dự án yêu cầu cao về độ bền cơ học và kết liền vết nứt: Gia cố Neoproof PU W bằng vải polyester không dệt Neotextile trên toàn bộ bề mặt ứng dụng.

Đối với mái lộ thiên, chống thấm được xem là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bảo vệ và chống thấm sân thượng khỏi sự cố về thấm dột. Có nhiều vật liệu chống thấm có thể ứng dụng để bảo vệ sàn mái, trong đó Neoproof PU W với nhiều ưu điểm, tính năng vượt trội đã được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về vật liệu chống thấm cũng như hướng dẫn phương pháp xử lý chống thấm hiệu quả, hãy liên hệ ngay Chống thấm Việt Thái qua hotline 0904 093 533 để chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.