Chống thấm Sàn Mái

Chống thấm Mái bitum cũ

chong tham mai bitum

Thấm dột được xem là tình trạng phổ biến và đe dọa trực tiếp đến kết cấu của công trình. Không những khiến công trình xuống cấp nhanh và suy giảm tuổi thọ, tình trạng thấm dột mái bitum cũ còn ảnh hưởng tới mỹ quan ngôi nhà, gây thiệt hại về kinh tế cho mọi gia đình.

Thế nhưng không nhiều người hiểu rõ tầm quan trọng của việc chống thấm mái bitum cũ, dẫn đến tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ khiến công trình không còn đảm bảo được vai trò che nắng chắn mưa. Bài viết hôm nay của Chống thấm Việt Thái sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu những lý do vì sao cần phải chống thấm mái bitum cũ và nên sử dụng vật liệu chống thấm nào là phù hợp nhất.

Giới thiệu về chống thấm mái bitum cũ

Mái bitum là gì?

Mái bitum hiểu nôm na là mái đã qua quá trình xử lý chống thấm bằng những vật liệu chống thấm gốc bitum – có nguồn gốc dầu mỏ, hình thành từ dạng màng chống thấm định hình, khổ màng có chiều cao 1m, dài 10m, có tác dụng ngăn chặn sự tiếp xúc của nước vào bê tông để chống thấm sàn mái.

Thấm nước là gì?

Thấm nước là tình trạng nước có khả năng xâm nhập hoặc xuyên qua vật liệu không được chống thấm, gây ẩm ướt và phá hủy bề mặt hoặc cấu trúc của vật liệu. Trong lĩnh vực xây dựng, thấm nước là một vấn đề không chủ đầu tư hay thầu thợ nào mong muốn bởi sự hỏng hóc, mục nát, hoặc gây ảnh hưởng đến công trình xây dựng về lâu dài.

Nhằm ngăn chặn tình trạng thấm này, nhiều biện pháp chống thấm đã được áp dụng, từ sử dụng vật liệu chống thấm như màng bitum, đến lớp phủ chống thấm gốc Polyurethane, Polyurea, Acrylic…

Chong tham mai bitum cu

Thấm nước là gì?

Tại sao mái bitum cần phải được chống thấm lại?

Mái bitum đã chống thấm sau một thời gian sử dụng cần phải được kiểm tra, sửa chữa và chống thấm lại nhằm bảo vệ hệ thống mái khỏi sự xâm nhập của nước hay các yếu tố thời tiết khác. Nếu chúng ta không áp dụng biện pháp thi công chống thấm hiệu quả cho mái bitum, nước có thể xâm nhập vào kết cấu hoặc công trình và gây ra một số vấn đề nổi cộm như sau:

 • Tình trạng ẩm ướt: Nước thấm vào mái có thể gây ẩm ướt và làm hỏng cấu trúc ngôi nhà, gây ra ố vàng, mục nát và rỉ sét cho trần, tường và sàn.
 • Tình trạng nấm mốc: Mái bitum bị thấm là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm mốc, khiến sức khỏe cho con người bị ảnh hưởng và hủy hoại vật liệu xây dựng nên công trình.
 • Thất thoát năng lượng: Mái bitum bị nước xâm nhập vào có thể làm tăng độ ẩm trong ngôi nhà, giảm hiệu suất cách nhiệt của vật liệu và gây thất thoát năng lượng không đáng có.

Vì sao mái bitum bị thấm?

Đây là câu hỏi mà nhiều chủ nhà thường hỏi chuyên gia Chống thấm Việt Thái. Đơn giản họ không hiểu vì sao mái bitum đã được chống thấm rồi thì tại sao vẫn bị thấm lại. Nguyên nhân được lý giải cụ thể như sau:

Các mao dẫn chứa không khí thường chịu tác động tự nhiên của môi trường, đặc biệt sẽ dễ xảy ra vấn đề với công trình tồn tại trong môi trường nóng ẩm, mưa nhiều và độ ẩm cao như nước ta. Vì vậy, khi dùng màng chống thấm bitum cưỡng chế sẽ xuất hiện tình trạng ngưng đọng nước trên bề mặt bê tông, giữa bê tông và lớp màng. Không khí lâu ngày sẽ bị tích áp, giãn nở do quá trình sốc nhiệt, theo thời gian, hoạt chất ăn mòn có trong hơi nước (muối khoáng, clorua… axít tự nhiên) ngưng đọng cùng với quá trình lão hoá của bê tông sẽ phá hủy liên kết và xâm thực lại bề mặt bê tông.

Do đó, các loại màng phủ chống thấm trong nước đa phần không có được độ bền lý thuyết như sản phẩm được sản xuất bởi các nước Châu Âu bởi độ ẩm cao thường xuyên của nước ta, từ 70% – 95%, thậm chí có khi bão hòa lên đến 100%.

Đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến bong rộp bề mặt bê tông thường gặp ở công trình trong nước.

Màng phủ bitum bị lão hóa ngay khi thi công.

Do chỉ là lớp màng dính trên mặt bê tông thông qua vật liệu trung gian nhằm đảm bảo bám dính với bề mặt nền được tốt nhât. Khi thi công, thợ chống thấm sẽ sử dụng lửa để khò nóng chảy một mặt của màng để gốc bitum trong màng chảy ra, kết hợp với vật liệu lót đã quét trên bề mặt nền để đảm bảo bám dính hiệu quả nhất. Với yêu cầu này, màng bitum nếu bị đốt nóng ở nhiệt độ cao sẽ dẫn đến bị lão hóa ngay khi vừa thi công.

Thi công phức tạp

Do quy cách và đặc tính của màng bitum khó có thể thi công dán trong những cấu trúc phức tạp, hay ở vị trí phạm vi nhỏ hẹp, không thể bẻ gấp góc vuông, khi gặp vị trí tiếp giáp giữa tường và thành, thợ thi công sẽ phải tạo góc tránh bị gấp bằng vữa thông thường. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng màng bị bong ra theo thời gian.

Do tác động của thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm ở Việt Nam rất cao, gốc dầu trong bitum bị thoát ra ngoài, sẽ khiến màng trở nên xơ và xốp, suy giảm tính chất cơ lý của vật liệu này. Đồng thời, tiến trình lão hoá của vật liệu sẽ đến nhanh hơn, đồng nghĩa với tuổi thọ của màng bitum không thể kéo dài cũng như tác dụng ngăn nước không còn phát huy hiệu quả.

Chong tham mai bitum cu

Thi công màng bitum đòi hỏi người thợ tỉ mỉ và khéo léo

Phương pháp thi công chống thấm mái bitum cũ bằng Neoproof PU W

Neoproof PU W là vật liệu chống thấm Polyurethane đàn hồi, hệ nước, dành cho mái yêu cầu độ bền cơ học và đặc tính chống thấm vượt trội. Thi công lớp phủ Neoproof PU W sẽ tạo thành một màng không thấm nước, có khả năng chịu tia cực tím và ứng suất cơ học.

Chuẩn bị bề mặt

 • Bề mặt phải sạch sẽ, không chứa các thành phần dễ bong tróc, ô nhiễm và dầu mỡ.
 • Bề mặt phải khô toàn bộ và không được đọng nước trước khi thi công chống thấm.

Đo độ ẩm: 

 • Điều kiện thi công: Độ ẩm bề mặt phải <4%, độ ẩm không khí <80%.
 • Thi công ở nhiệt độ từ +10 độ C đến +40 độ C.
 • Kiểm tra dự báo thời tiết:
 • Điều kiện thi công không có mưa trong vòng 5 ngày – 7 ngày.

Thi công xử lý cổ ống:

 • Đục vát quanh cổ ống, chèn xốp hoặc cốp pha bên dưới cổ ống.
 • Vệ sinh cổ ống và quấn thanh trương nở.
 • Thi công đổ vữa Lemax Grout LM-G650.
 • Bơm keo trám khe BS 8620S quanh cổ ống.

Chống thấm mái bitum cũ bằng Neoproof PU W

Vệ sinh bề mặt bê tông trước khi thi công.

Quét lớp lót Revinex đã pha với nước (tỷ lệ 1:4) (vật liệu lót phải được khuấy bằng máy khuấy tốc độ chậm trong vòng 3 phút trước khi thi công).

Thi công lớp chống thấm thứ nhất (pha 5% nước) sau khi quét lớp lót khoảng 2 giờ. Định mức: 0.5kg – 0.6kg/m2 (khuấy vật liệu chính bằng máy khuấy tốc độ chậm trong 3 phút trước khi thi công).

Gia cố vải Neotextile góc chân tường khi lớp chống thấm thứ nhất còn ướt để gia cường chống chịu xé.

Thi công lớp phủ chống thấm thứ hai (nguyên chất), sau khi lớp thứ nhất đã được thi công 24 giờ theo định mức: 0.5kg – 0.6kg/m2.

Bề mặt hoàn thiện (vật liệu đóng cứng hoàn toàn sau 7 ngày), sau đó ngâm nước nghiệm thu để bàn giao công trình.

Chong tham mai bitum cu

Chống thấm mái bitum cũ bằng Neoproof PU W

Lưu ý khi thi công chống thấm mái bitum cũ bằng Neoproof PU W

Không thi công Neoproof PU W khi trời đang mưa hoặc dự báo có mưa.

Độ dày lớp chống thấm không được vượt quá định mức để tránh thời gian khô kéo dài.

Các vị trí có khả năng đọng nước trong thời gian dài nên gia cố Neoproof PU W bằng vải polyester Neotextile với tối thiểu 3 lớp Neoproof PU W tại điểm đọng nước. Tuy nhiên, phải tạo độ dốc thích hợp cho dòng nước chảy hết ra khỏi mái.

Không được ngâm nước kiểm tra khi vật liệu chưa đóng cứng hoàn toàn (trước 7 ngày).

Lợi ích của chống thấm mái bitum cũ

Sau một thời gian đi vào sử dụng, bất kỳ dạng mái nào cũng có thể bị thấm nước. Và mái bitum cũ cũng không ngoại lệ. Chúng ta cần sử dụng vật liệu chống thấm phù hợp để bảo vệ mái bitum cũ:

 • Kéo dài tuổi thọ cho mái bitum cũ. Lớp chống thấm sẽ ngăn nước thấm qua lớp màng bitum và lớp bê tông sàn mái, ngăn chặn sự hư hỏng kết cấu mái.
 • Tiết kiệm chi phí về lâu dài nếu chúng ta có thể phát hiện sớm dấu hiệu mái bitum cũ gặp vấn đề trong quá trình sử dụng do không được chống thấm hiệu quả. Lúc này, chúng ta cần xử lý dứt điểm để tránh tốn kém nhiều chi phí sửa chữa và khôi phục nếu mái bị thấm dột sau này. Thi công chống thấm mái bitum cũ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và tránh rủi ro có thể xảy đến trong tương lai.
 • Nâng cao tính thẩm mỹ vì lớp chống thấm được xem như tấm áo bảo vệ công trình không bị thấm dột, ẩm mốc cũng như duy trì được vẻ đẹp theo thời gian.
 • Bảo vệ tài sản và cơ sở hạ tầng khi công trình được bảo vệ toàn diện khỏi các nguy cơ đổ sụp do thấm nước gây ra.
 • Tăng giá trị tài sản vì chống thấm giúp công trình luôn sạch sẽ, khô ráo và giữ nguyên vẹn cấu trúc như mới xây dựng.
Chong tham mai bitum cu

Lợi ích của chống thấm mái bitum

Khi nào cần phải chống thấm mái bitum cũ?

Ngay khi phát hiện bề mặt mái bitum xuất hiện vết nứt, bong tróc lớp bitum cũ, nghiêng ngả hoặc sụt lún với sàn mái khiến gạch bị vỡ, lõm xuống hoặc bung lên, chúng ta phải sửa chữa chống thấm ngay. Ngoài ra, bằng mắt thường sẽ phát hiện ra dấu hiệu bề mặt bê tông bị sủi bóng khi gặp mưa.

Bên cạnh đó, hiện tượng trần dưới mái bitum xuất hiện nước thấm, chảy dột kèm theo mùi hôi khó chịu, vệt ố vàng, mốc đen… là dấu hiệu cảnh báo thấm dột nghiêm trọng.

 • Bề mặt sân thượng, mái bitum, mái bê tông xuất hiện vết nứt chân chim to và nhỏ.
 • Xuất hiện mùi hôi khó chịu, vệt ố vàng, mốc đen.
 • Sàn sân thượng bị lún, sụt, lớp gạch lát trên mái bị vỡ hoặc bung lên.
 • Mặt nền bê tông có tình trạng sủi bong bóng khi trời mưa.
 • Rong, rêu có màu nâu đen xuất hiện ngày càng dày đặc.
 • Trần dưới sân thượng xuất hiện thấm, chảy dột và mốc.

Giới thiệu về đơn vị thi công chống thấm mái bitum cũ

Chống thấm Việt Thái được thành lập từ năm 2004 bởi các chuyên gia nhiệt huyết và trách nhiệm với lĩnh vực chống thấm. Với chiến lược phát triển “Chất lượng tạo niềm tin”, trong hơn 20 năm qua, Việt Thái luôn không ngừng nỗ lực và chung tay xử lý thấm dột hàng nghìn công trình, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để mang lại giá trị bền vững chính là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển của Chống thấm Việt Thái, chúng tôi luôn tuân thủ hệ thống quy trình thi công bài bản và đặt tiêu chí “chất lượng” lên hàng đầu.

Với quy trình làm việc hiệu quả, Chống thấm Việt Thái sẽ giúp khách hàng nhanh chóng giải quyết vấn đề về thấm dột công trình. Để khách hàng được tận hưởng dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp nhất, chúng tôi đã xây dựng hệ thống quy trình làm việc chuyên nghiệp gồm các bước cụ thể sau:

 • Khách hàng có nhu cầu chống thấm sẽ gọi điện đến hotline 0904 093 533 của Chống thấm Việt Thái để cung cấp yêu cầu và trao đổi lịch hẹn khảo sát công trình.
 • Chống thấm Việt Thái sẽ cử nhân viên kỹ thuật đến khảo sát công trình và đưa ra phương án chống thấm triệt để kèm theo báo giá dịch vụ.
 • Nếu khách hàng đồng ý với phương án thi công mà Chống thấm Việt Thái đưa ra, hai bên tiến hành ký kết hợp đồng.
 • Chống thấm Việt Thái vận chuyển vật liệu chống thấm đến công trình để xử lý thấm dột.
 • Nghiệm thu công trình sau khi hoàn thành, thanh toán và Chống thấm Việt Thái sẽ cung cấp dịch vụ bảo hành.
Chong tham mai bitum cu

Chống thấm Việt Thái – Đơn vị thi công chống thấm mái bitum cũ uy tín

Tầm quan trọng của chống thấm mái bitum cũ

Những hậu quả mà thấm dột gây ra cho mọi công trình là điều chúng ta đều đã thấy. Và ai cũng mong muốn và chắc chắn sẽ tìm mọi cách để giảm thiểu cũng như gạt bỏ rủi ro nếu mái bitum cũ có thể bị thấm nước lại. Nếu chúng ta không chống thấm kịp thời cho mái bitum cũ, vết mốc và loang lổ sẽ không ngừng gây ra tác hại mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Đó là lý do chúng ta hãy chống thấm mái bitum và bảo dưỡng thường xuyên. Nếu nói về mặt xây dựng, chống thấm mái bitum cũ sẽ giúp gia tăng độ kiên cố và sự bền bỉ cho ngôi nhà – điều mà ai ai cũng đều hướng tới.

Hãy liên hệ ngay Chống thấm Việt Thái qua hotline 0904 093 533 hoặc để lại lời nhắn trên website www.chongtham.vn để chúng tôi hướng dẫn bạn đọc kiểm tra xem mái bitum cũ nhà mình có đang đối mặt với nguy cơ thấm dột không nhé. Và nếu không may, chúng ta cần ngay lập tức xử lý chống thấm để trả lại mái bitum bền vững vượt mọi thời gian.