Tư vấn chống thấm

Quy trình chống thấm cổ ống chuẩn từng bước ai cũng làm được

chong tham co ong

Cổ ống thường xuất hiện ở khu vực sàn mái, sân thượng hay nhà vệ sinh, là nơi chịu tác động của nước và hệ thống cấp thoát nước của công trình xây dựng. Về cơ bản, cổ ống thuộc hệ thống ống nước nằm trong lòng bê tông hoặc xuyên qua bê tông.

Nhiều bạn đọc sẽ thắc mắc vị trí đặt cổ ống có cần chống thấm hay không? Nếu có thì quy trình chống thấm cổ ống khác chống thấm các hạng mục còn lại trong ngôi nhà hay không? Tất cả sẽ được giải thích cặn kẽ trong bài viết hôm nay về chủ đề chống thấm cổ ống.

Giới thiệu về cổ ống và chống thấm cổ ống

Vị trí lắp đặt hệ thống cổ ống chính là nơi kết cấu của sàn bị phá vỡ, cho nên việc thấm nước hoàn toàn có thể xảy ra nếu không thi công đúng kỹ thuật và sử dụng vật liệu phù hợp.

Chống thấm cổ ống giúp công trình xây dựng giữ được chất lượng bền vững, bởi vị trí này nếu bị thấm sẽ lan rộng ra các vị trí kế cận. Nhiều chủ nhà thường không để ý đến vị trí nhỏ này, dẫn đến hậu quả khó lường về sau.

Để chống thấm phù hợp, cần phân loại được cổ ống theo nguyên vật liệu hoặc theo trạng thái sử dụng.

 • Phân loại theo nguyên vật liệu: Kim loại hoặc PVC. Thường thì cổ ống kim loại sẽ bám dính vào bê tông tốt hơn là cổ ống PVC.
 • Phân loại theo vị trí: Cổ ổng xuyên sàn và cổ ống xuyên tường 

Nguyên nhân dẫn đến thấm cổ ống

Do vị trí gần với hệ thống đường ống cấp thoát nước, cổ ống phải đối mặt thường xuyên với những nguy cơ liên quan đến nước như rò rỉ, ngấm ngược xuyên tường. Ngoài ra, hiện tượng giãn nở vật liệu và kết cấu bê tông cũng gây ra tình trạng thấm cổ ống.

Ngoài ra, lỗi trong quá trình xây dựng có thể gây ra việc thấm cổ ống nếu không phát hiện kịp thời để xử lý. Một số trường hợp có thể công trình đã xử lý chống thấm, tuy nhiên, khả năng chống thấm không phát huy hiệu quả do nhiều nguyên nhân khách quan.

Tuy cổ ống xuyên tường hay xuyên sàn không phải là những hạng mục quá lớn nếu xét về tổng thể công trình xây dựng, nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng, có thể ảnh hưởng đến chất lượng chống thấm chung của công trình. Vì vậy, chống thấm cho cổ ống chính là để bảo vệ các vị trí đặc biệt trong công trình.

Hậu quả khi không chống thấm cổ ống đúng cách

Với đặc thù là nơi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước, chống thấm cổ ống bằng những vật liệu kém chất lượng hoặc không tuân thủ quy trình xây dựng sẽ khiến tình trạng thấm lan rộng. Nước bị rò rỉ qua cổ ống sẽ gây thấm trần nhà, tường nhà, nhà vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc nguy hại cho sức khỏe của con người.

Không chống thấm cổ ống xuyên sàn ngay khi xây dựng sẽ khiến việc xử lý thấm nước sau này vô cùng khó khăn. Sửa chữa sẽ yêu cầu phải tháo dỡ toàn bộ thiết bị trong khu vực bị thấm để thực hiện. Việc này không chỉ gây tốn kém, mất thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho quá trình sinh hoạt.

Cổ ống trong khu vực phòng tắm hay nhà vệ sinh bị thấm sẽ gây nên sự sụt lún, xuất hiện mùi hôi do rò rỉ nước, hở cổ ống thoát sàn/ xuyên sàn.

chong tham co ong

Hậu quả khi không chống thấm cổ ống đúng cách

Tầm quan trọng của chống thấm cổ ống

 • Cổ ổng xuyên sàn hay xuyên tường là bộ phận dẫn hệ thống cấp nước và nước thải từ trên xuống dưới, được đặt ở những vị trí khuất như trong nhà vệ sinh hay gầm cầu thang. Ở một số hệ thống chung cư, cổ ống có thể lắp đặt ở ngoài ban công.
 • Ở các nhà máy, hệ thống các đường ống cấp, đường ống thoát nước kéo dài nhằm đưa chất thải ra bên ngoài. Vì vậy, nếu không tiến hành chống thấm cổ ống, một khi sự cố xảy ra sẽ khiến sản xuất bị đình trệ, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.
 • Chống thấm cho cổ ống sẽ giúp ngăn chặn tình trạng ngập úng cục bổ hoặc nước rò rỉ gây mất vệ sinh. Để đảm bảo chất lượng chống thấm chung cho công trình, thi công chống thấm cổ ống là việc bắt buộc phải thực hiện.

Đóng vai trò quan trọng trong tổng thể công trình, cổ ống xuyên sàn được làm từ nhựa PVC có thể chứa nước, xuất hiện chủ yếu ở vị trí có độ ẩm cao và thường xuyên tiếp xúc với nước như nhà vệ sinh.

Đa số công trình xây dựng hiện nay đều có các vị trí quan trọng cần phải chống thấm như nhà vệ sinh, phòng giặt, nhà tắm…, và đều liên quan đến ống thoát sàn. Để tránh cổ ống bị thấm khiến cho nước lan xrộng ra các vị trí khác, cần xử lý chống thấm đúng quy trình. Chống thấm cho công trình nói chung và chống thấm cổ ống nói riêng có những lợi ích như sau:

 • Ngăn nước rò rỉ: Việc nước rò rỉ ra ngoài sẽ khiến hao hụt tài nguyên, đồng thời gây ra các vấn đề như phá hỏng kết cấu công trình, gây mất an toàn cho con người.
 • Bảo vệ kết cấu, cấu trúc công trình: Chống thấm ở mọi hạng mục nếu được thực hiện đúng chuẩn sẽ giúp bảo vệ công trình không bị thấm nước, qua đó, kéo dài thời gian sử dụng.
 • Đảm bảo hoạt động của hệ thống nước hiệu quả: Áp lực trong đường ống nước sẽ bị suy giảm nếu không được chống thấm kỹ lưỡng, khiến dòng chảy nước bị yếu hoặc thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay, đã có nhiều vật liệu chống thấm cổ ống hiệu quả như: Vữa không co ngót Lemax Grout, phụ gia xây dựng Latex, thanh trương nở, Keo chống thấm và các loại phụ gia kết nối khác.

chong tham co ong

Hiện nay, đã có nhiều vật liệu chống thấm cổ ống hiệu quả

Quy trình chống thấm cổ ống

Một số vật liệu chống thấm cổ ống

Vữa chống thấm Lemax Grout

Sử dụng vữa chống thấm Lemax Grout là phương pháp phổ biến nhất hiện nay nhờ những ưu điểm sau:

 • Chống thấm hiệu quả nhờ khả năng kết dính tốt.
 • Giảm co ngót và tăng tính đàn hồi.
 • Tăng khả năng kháng hóa chất, không gây hại cho sức khỏe.
 • Khó bị chuyển hóa lại thành dạng nhũ tương trong những điều kiện có độ kiềm cao.
 • Có thể dùng cho trám vá các vị trí cần lớp hoàn thiện mỏng.
 • Cải thiện tính đàn hồi và chống lại việc hình thành vết nứt.
chong tham co ong

Vữa Lemax grout chuyên dùng cho chống thấm cổ ống

Thanh trương nở

Vật liệu này có dạng thanh dài, cấu tạo từ cao su butyl và các hóa chất có tính thủy trương – polymer hoặc muối bentonite. Như tên gọi của sản phẩm, có khả năng trương nở khi gặp nước để trở thành băng cản nước chống thấm tại mối nối bê tông. Khi gặp nước, thanh cao su này có thể trương nở 200% đến 300% thể tích, tạo áp lực nén lên các vị trí của khe nối.

Thanh trương nở có những ưu điểm như sau:

 • Dễ dàng lắp đặt do được thiết kế dạng khoanh nhẹ linh hoạt.
 • Sử dụng trong nhiều địa hình thi công phức tạp như hố ga, nắp cống, tầng hầm, bể nước hay hố thang máy.
 • Có khả năng chịu nén và chịu uốn cao, phù hợp để thi công trên các loại bê tông đúc sẵn.
 • Không độc hại nên có thể sử dụng trong các bể nước uống.
 • Không bị hao mòn, hư hỏng theo thời gian.
 • Khả năng chống thấm hiệu quả trong điều kiện ẩm ướt.

Keo trám khe

Keo trám khe là sản phẩm chống thấm một thành phần, không lớp lót và có tính đàn hồi cao. Khi sử dụng không cần trộn hay cần đến lớp lót mà vẫn liên kết tốt với nhiều bề mặt vật liệu như bê tông hay vữa. Keo trám khe được sử dụng làm chất cách âm, giảm việc truyền âm thanh trong các hệ thống bằng cách lấp đầy các khoảng trống xung quanh các điểm cắt và theo chu vi của các khu vực.

Keo trám khe có những ưu điểm như dưới đây:

 • Không cần pha trộn và không cần lớp lót nên giảm chi phí vật liệu, nhân công.
 • Mang đến sự linh hoạt nhờ khả năng dịch chuyển ± 35%.
 • Dễ dàng sử dụng, dễ dàng thi công và khiến các khe nối gọn hơn.
 • Khả năng chống chịu thời tiết cao.
 • Tương thích với lớp phủ không cứng và có thể sơn.
 • Bám dính tốt giúp mang lại độ bền cao khi lắp đặt.

Quy trình thi công chống thấm cổ ống

Chống thấm cổ ống giống đa phần các hạng mục khác, đều phải chuẩn bị trước khi tiến hành thi công.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công gồm: Máy đục, máy thổi bụi, chổi sơn.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt.

 • Đối với đường ống đã đưa vào sử dụng: Tiến hành tháo dỡ, dọn dẹp các thiết bị, vật dụng quanh khu vực thi công, đặc biệt là vị trí bao quanh cổ ống.
 • Khoan, đục để xử lý các phần bê tông thừa. Đồng thời, xử lý các khe nứt, điểm lồi lõm, loại bỏ phần vữa/ xi măng có liên kết yếu. Việc này nhằm tạo nên mặt phẳng cho việc thi công.
 • Cố định chắc chắn các đường ống.
 • Đục rãnh bao quanh cổ ống xuyên sàn theo hình chữ V, đảm bảo chiều rộng và chiều sâu nhất định.
 • Dùng dụng cụ vệ sinh sạch sẽ vụn bê tông, bụi bẩn trên bề mặt.
 • Đối với khu vực gờ chân tường bao quanh bê tông, ở sàn mái, mái đón tiền sảnh: Băm sạch các tạp chất xung quanh để gia cố và chống thấm hộp kỹ thuật tốt hơn.
chong tham co ong

Cổ ống trước khi thi công chống thấm

Bước 3: Thi công chống thấm cổ ống

 • Dùng giấy bìa hoặc xốp, xi măng để bịt kín phần mặt dưới cổ ống, rồi quấn thanh trương nở quanh các cổ ống.
 • Dùng dụng cụ quét vật liệu như Latex lên bề mặt rãnh bê tông vừa xử lý để đảm bảo độ liên kết giữa bê tông cũ và mới.
 • Trộn Latex với nước và vữa Lemax Grout theo tỷ lệ được nhà sản xuất quy định, để tạo nên hỗn hợp vữa đổ bù.
 • Rót từ từ hỗn hợp vừa trộn ở trên vào cổ ống đến khi bằng với bề mặt bê tông.
 • Sau khi hỗn hợp trên đã đông cứng, tiến hành quét lớp chống thấm lên bề mặt quanh cổ ống.

Để thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn đạt hiệu quả cao, làm sạch bề mặt trước khi thi công đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, cần sử dụng sản phẩm chính hãng, chất lượng để đảm bảo việc chống thấm không xảy ra rủi ro. Sau khi thi công, cần bảo dưỡng trong 24 giờ đầu tiên để tránh sai sót trong quá trình thi công gây ra.

Báo giá chống thấm cổ ống

Chống thấm cho cổ ống là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao. Nếu thực hiện tuần tự các bước và xử lý các điểm quan trọng, công trình sẽ được bảo vệ khỏi những tổn hại do nước gây ra. Dưới đây là bảng giá vật liệu và đơn giá thi công để bạn đọc tham khảo lựa chọn.

TT Hạng mục Đơn giá vật liệu (VNĐ) Đơn giá thi công  (VNĐ)
1 Chống thấm cổ ống nhà vệ sinh bằng vữa không co ngót Lemax Grout LM-G650 12.000đ/kg 80.000đ – 150.000đ
2 Chống thấm cổ ống nhà vệ sinh bằng thanh trương nở 40.000đ/m2 80.000đ – 150.000đ
3 Chống thấm cổ ống nhà vệ sinh bằng keo BS 8620 236.000đ/tuýt 600ml 80.000đ – 150.000đ
4 Chống thấm cổ ống ngang bằng vữa không co ngót Lemax Grout LM-G650 12.000đ/kg 80.000đ – 150.000đ
5 Chống thấm cổ ống ngang bằng thanh trương nở keo BS 8620 40.000đ/m2 80.000đ – 150.000đ
6 Chống thấm cổ ống thoát sàn bằng vữa không co ngót Lemax Grout LM-G650 236.000đ/tuýt 600ml 80.000đ – 150.000đ
7 Chống thấm cổ ống thoát sàn bằng thanh trương nở 12.000đ/kg 80.000đ – 150.000đ
8 Chống thấm cổ ống thoát sàn bằng keo BS 8620 40.000đ/m2 80.000đ – 150.000đ
9 Chống thấm cổ ống thoát sàn 236.000đ/tuýt 600ml 80.000đ – 150.000đ

Để được phục vụ tận tình và chu đáo, Chống thấm Việt Thái xin chia sẻ quy trình triển khai dịch vụ chống thấm cổ ống nhà vệ sinh, chống thấm cổ ống thoát sàn như sau.

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu – Khách hàng có nhu cầu liên hệ tới hotline 0904 093 533 để được tư vấn miễn phí.
 • Bước 2: Khảo sát trực tiếp – Chống thấm Việt Thái sẽ lên lịch hẹn đến khảo sát thực tế công trình và đánh giá tổng quan xem nên xử lý ra sao. Tư vấn cho khách hàng phương pháp chống thấm hiệu quả nhất với chi phí phù hợp nhất.
 • Bước 3: Thống nhất và thi công – Chống thấm Việt Thái sẽ tư vấn cho khách hàng giải pháp chống thấm toàn diện và thực hiện thi công theo cam kết đã ký.
 • Bước 4: Kiểm tra và nghiệm thu – Khi thực hiện xong công tác chống thấm, hai bên sẽ tiến hành kiểm tra, nghiệm thu và bàn giao công trình đã được xử lý chống thấm.

Trong hơn 20 năm qua, Chống thấm Việt Thái đã thực hiện chống thấm cho hàng nghìn dự án trên khắp toàn quốc, với nhiều hạng mục khác nhau từ nhà vệ sinh, sân thượng, sàn mái, chống thấm mái tôn, chống thấm cổ ống ngang… Chúng tôi cam kết chống thấm triệt để và sử dụng các vật liệu cao cấp, đạt chuẩn chất lượng và thời gian bảo hành lâu dài tùy từng dự án.

Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc gì về quy trình chống thấm cổ ống hay báo giá chống thấm cổ ống, hoặc cần tư vấn thi công chống thấm, hãy liên hệ hotline của chúng tôi theo số 0904 093 533 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm